Việc bàn giao lô tên lửa S-400 thứ 2 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị hoãn
Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir nêu rõ việc bàn giao lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai của Nga cho nước này có thể bị trì hoãn so với thời gian đã định vào năm 2020 do các cuộc đàm phán về chia sẻ kỹ thuật và sản xuất chung.
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình NTV ngày 4/11, ông Ismail cho biết thêm Moskva cũng đã chào bán các máy bay chiến đấu của Nga và Ankara đang cân nhắc điều này. Theo ông Ismail, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi "phân tích toàn diện" đơn hàng.
Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Lô tên lửa thứ nhất đã được bàn giao hồi tháng 7 vừa qua.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Ankara sẽ bắt đầu đưa hệ thống S-400 vào trực chiến từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và nhân sự được huấn luyện.
S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km.
Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ 3 được chuyển giao S-400. Trước đó, Nga đã ký hợp đồng với Belarus và Trung Quốc.Dự kiến Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trong danh sách này. Ngoài ra, theo Chính phủ Nga, một số các thành tố của S-400 sẽ được sản xuất ngay tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cũng đang xem xét việc mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 thay cho F-35 của Mỹ.
Các máy bay chiến đấu của Nga có nhiệm vụ giúp Ankara sở hữu công nghệ mới và bù đắp sự thiếu hụt máy bay hiện đại trước khi máy bay thế hệ thứ năm ra đời./.
- Từ khóa :
- hệ thống tên lửa phòng không S-400
- nga
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ "rõ ràng là có vấn đề"
18:49' - 29/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được giải quyết mà không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga
17:58' - 25/06/2019
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trong tháng 7, một hợp đồng đã gây căng thẳng với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố Mỹ không còn khả năng “áp đặt” chính sách
17:39'
Phía Iran tuyên bố Mỹ không còn ở vị thế có thể “áp đặt” chính sách đối với các quốc gia khác, trong bối cảnh Washington đang cân nhắc đề xuất mới từ Tehran nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố vị thế siêu cường năng lượng toàn cầu
07:42'
Mỹ đã nhanh chóng hành động nhằm bảo vệ nền kinh tế thế giới khỏi cú sốc năng lượng, đồng thời củng cố vị thế như một siêu cường năng lượng hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm nổ súng tại dạ tiệc của giới phóng viên Nhà Trắng bị truy tố tội mưu sát Tổng thống Trump
07:41'
Nghi phạm Cole Tomas Allen bị truy tố 3 tội danh, trong đó có mưu sát Tổng thống Donald Trump, sau vụ nổ súng tại dạ tiệc WHCD ở Washington D.C. hôm 25/4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kim loại Trung Quốc thu lợi nhuận cao nhất một thập kỷ
21:27' - 27/04/2026
Ngành kim loại Trung Quốc khởi đầu năm 2026 với mức lợi nhuận cao nhất trong ít nhất một thập kỷ, nhờ giá nhôm và đồng tăng mạnh, qua đó tạo cú hích lớn cho toàn ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy cải thiện chính sách đối với lao động tự do
21:04' - 27/04/2026
Trong 3 - 5 năm tới, hệ thống quản lý và dịch vụ đối với nhóm lao động tự do sẽ được củng cố chắc chắn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz tê liệt, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng
17:54' - 26/04/2026
Phong tỏa tàu liên quan Iran khiến eo biển Hormuz gần như “đóng băng”, lưu lượng về 0, nguồn cung dầu sụt mạnh, kéo theo nguy cơ đứt gãy năng lượng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50' - 26/04/2026
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN