Mỹ "rớt" khỏi danh sách 20 nước ít tham nhũng nhất thế giới
Các chỉ số đánh giá tình hình tham nhũng 2018 của tổ chức này cho thấy Mỹ đứng thứ 22- thứ hạng tệ nhất của Mỹ kể từ năm 2011 và tụt 6 hạng so với năm 2017 khi Mỹ xếp thứ 16, trên Pháp và UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập).
Tổ chức Minh Bạch Quốc tế phân tích tình hình tham nhũng các nước theo thang điểm 100, dựa trên kết quả hơn 10 cuộc khảo sát giới kinh doanh và giới chuyên gia để đo mức tham nhũng trong hành chính công.
Ông Zoe Reiter, quyền người phát ngôn của văn phòng tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Mỹ, cho rằng chính quyền của tổng thống Trump là nguyên nhân quan trọng đằng sau sự tụt hạng của nước Mỹ, nhấn mạnh việc ông Trump thiếu minh bạch trong việc công khai tài sản cá nhân của mình, nhiều lần cố tình can thiệp cuộc điều tra của công tố viên độc lập Mueller và chỉ trích báo chí.
Báo cáo nêu 10 nước ít tham nhũng nhất là Đan Mạch, New Zealand, Phần Lan, Singapore, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy, Hà lan, Canada và Luxembourg. Những nước bị đánh giá tham nhũng nhiều nhất là Somalia, Syria, Nam Sudan, Yemen, Triều Tiên, Sudan, Guinea-Bissau, Guinea Xích đạo, Afghanistan và Libya.
Tổ chức Minh bạch Thế giới cho rằng tình hình không mấy sáng sủa với nhiều nước tiếp tục không kiểm soát được nạn tham nhũng đã góp phần vào cuộc khủng hoảng dân chủ ở nhiều nơi trên thế giới./.
- Từ khóa :
- mỹ
- tham nhũng
- tổ chức Minh bạch Quốc tế
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh thành lập lực lượng đặc biệt chống tham nhũng và rửa tiền
14:28' - 14/01/2019
Anh sẽ phối hợp với ngành tài chính để triển khai lực lượng đặc biệt có sự tham gia của các quan chức cao cấp trong ngành ngân hàng nhằm ngăn chặn các hoạt động gian lận, tham nhũng và rửa tiền.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố đường dây tiếp nhận thông tin vụ việc có dấu hiệu tham nhũng
16:32' - 18/12/2018
Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, Cục mới ban hành văn bản thông báo số điện thoại và hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin phản ánh về các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12'
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
