Mỹ rục rịch nới lỏng quy định ngân hàng
Một số nguồn tin thân cận cho biết các cơ quan quản lý sẽ giảm tỷ lệ đòn bẩy bổ sung (SLR) trong vài tháng tới. Quy định về SLR được ban hành năm 2014 như một phần của các cải cách toàn diện sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Theo đó, các ngân hàng lớn phải có một lượng vốn chất lượng cao nhất định.
Trong nhiều năm, các nhà vận động hành lang của ngân hàng đã vận động phản đối quy định này, với lập luận quy định làm cản trở khả năng giao dịch trên thị trường trái phiếu chính phủ trị giá 29.000 tỷ USD và làm suy yếu khả năng cho vay của những ngân hàng.
Các nhà vận động hành lang dự kiến những cơ quan quản lý sẽ đưa ra các đề xuất cải cách vào mùa Hè. Việc nới lỏng các quy tắc về vốn diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm những quy định trong mọi lĩnh vực, từ chính sách môi trường đến các yêu cầu công bố thông tin tài chính.
Tuy nhiên, một số người chỉ trích rằng đây là thời điểm không thích hợp để cắt giảm yêu cầu vốn của ngân hàng, xét đến sự biến động của thị trường gần đây và sự thay đổi chính sách đột ngột dưới thời Tổng thống Trump.
Ông Nicolas Véron, thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nhận định xét tình hình thế giới hiện nay, có rất nhiều rủi ro đối với các ngân hàng Mỹ, vai trò của đồng USD và hướng đi của nền kinh tế. Do đó, hiện nay không phải là thời điểm thích hợp để nới lỏng các tiêu chuẩn vốn.
Các nhà phân tích cho rằng việc nới lỏng SLR sẽ đem lại một lợi ích cho thị trường trái phiếu chính phủ và có thể giúp Tổng thống Trump đạt được mục tiêu giảm chi phí vay mượn bằng cách cho phép các ngân hàng mua nhiều trái phiếu chính phủ hơn. Điều này cũng sẽ khuyến khích các ngân hàng bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong việc giao dịch trái phiếu.
Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ cho việc nới lỏng quy định SLR.
Tuần trước, ông Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, cho biết cải cách này là “ưu tiên hàng đầu” của các cơ quan quản lý ngân hàng. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, hồi tháng Hai cho rằng cần phải cải thiện cơ cấu thị trường trái phiếu và một phần của giải pháp sẽ là giảm SLR.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Mỹ tăng tốc mở chi nhánh bất chấp xu hướng ngân hàng số
09:09' - 15/05/2025
Ngân hàng Bank of America (BofA) cho biết có kế hoạch mở hơn 150 chi nhánh mới vào cuối năm 2027, như một phần trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện của ngân hàng trên khắp nước Mỹ.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ký thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng VDB
13:14' - 14/05/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa ký thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/5: Các ngân hàng giảm nhẹ giá USD và NDT
08:47' - 14/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV cùng điều chỉnh về mức 25.780 - 26.140 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng so với sáng 13/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp hạ dự báo tăng trưởng do giá năng lượng tăng vọt
16:04' - 26/03/2026
Ngân hàng trung ương Pháp mới đây đã hạ nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026, trước áp lực từ tình hình giá năng lượng leo thang và căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Ngân hàng
VPBank Prime tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng dành cho Millennials & GenZ tốt nhất Việt Nam 2026”
13:55' - 26/03/2026
VPBank Prime tiếp tục được tạp chí Global Banking & Finance Review (GBFR) vinh danh “Ngân hàng dành cho Millennial và GenZ tốt nhất Việt Nam 2026”.
-
Ngân hàng
Agribank tri ân khách hàng với loạt chương trình ưu đãi đặc biệt nhân dịp sinh nhật 38 năm
12:00' - 26/03/2026
Việc triển khai đồng loạt các chương trình ưu đãi trong cùng một thời điểm thể hiện nỗ lực của Agribank trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời mở rộng, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ
-
Ngân hàng
Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” qua các công trình trọng điểm quốc gia
09:24' - 26/03/2026
Hành trình 38 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank không chỉ khẳng định vai trò chủ lực trong “Tam nông” mà còn là “cánh tay nối dài” dẫn vốn nhà nước vào các công trình, dự án trọng điểm quốc gia.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/3: USD lùi bước, NDT biến động trái chiều
08:48' - 26/03/2026
Khảo sát lúc 8h25 cho thấy Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.137 – 26.357 VND/USD (mua vào – bán ra), cùng giảm 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Đồng USD chững đà tăng giữa áp lực chính sách và rủi ro địa chính trị
11:33' - 25/03/2026
Thị trường ngoại hối quốc tế trong phiên giao dịch sáng ngày 25/3 ghi nhận trạng thái tâm lý thận trọng của giới đầu tư.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/3: Giá USD tăng tại các ngân hàng thương mại
08:49' - 25/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.139 – 26.359 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 35 đồng ở chiều mua vào và tăng 20 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng với tham vọng làm chủ “cuộc chơi” bảo hiểm
16:43' - 24/03/2026
Không còn dừng ở vai trò “bán hộ”, nhiều ngân hàng đang tăng tốc lấn sâu vào lĩnh vực bảo hiểm thông qua việc thành lập công ty con hoặc góp vốn.
-
Ngân hàng
OCB đặt mục tiêu lãi gần 7.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng
16:26' - 24/03/2026
OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với kết quả năm 2025.

Trụ sở Ngân hàng PacWest Bancorp tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh minh họa: GC/TTXVN