Mỹ sẽ đánh giá "độc lập" về cảnh báo Triều Tiên hủy hội nghị thượng đỉnh song phương
Chính quyền Mỹ sẽ đánh giá "độc lập" cảnh báo của Bình Nhưỡng hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trong tuyên bố ngày 16/5, bà Sanders khẳng định Mỹ sẽ xem xét một cách độc lập về thông báo mới của Triều Tiên và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của Washington.
Cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo giới về kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định "dĩ nhiên" Washington sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự kiện này.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dẫn phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điện đàm với Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, nhấn mạnh một mặt Washington sẽ tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore, một mặt sẽ chú ý tới các phản ứng từ phía Bình Nhưỡng.
Cũng theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm trên, 2 ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm về quyết định của Triều Tiên đơn phương hủy bỏ tiến hành các cuộc đối thoại liên Triều cấp cao, đồng thời trao đổi nhiều vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.
Nhân dịp này, phía Hàn Quốc còn nhấn mạnh các doanh nghiệp Seoul quyết tâm thực hiện thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều mới đây, cũng như khẳng định kế hoạch của nước này nhằm hối thúc Bình Nhưỡng nhanh chóng tiến hành thêm nhiều cuộc đàm phán liên Triều.
Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) vừa đưa tin Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore, nếu Washington tiếp tục chỉ nêu yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.
Trước đó, KCNA cũng đưa tin Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc hội đàm cấp cao với Seoul dự kiến diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmunjom để phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cảnh báo hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Mỹ
10:14' - 16/05/2018
Bình Nhưỡng ngày 16/5 cánh báo sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ nếu Washington tiếp tục chỉ đưa ra các đòi hỏi Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Triều Tiên chưa thông báo về việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước
08:09' - 16/05/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định các cuộc tập trận Mỹ-Hàn "được lên kế hoạch từ trước" và "không mang tính khiêu khích".
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh G7: Thách thức của Canada trên cương vị Chủ tịch
05:30' - 16/05/2018
Một trong 5 chủ đề chính mà Canada, trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), đưa ra cho năm 2018 là tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Singapore cam kết hỗ trợ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
18:11' - 14/05/2018
Ngày 14/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Singapore cam kết sẽ phối hợp cùng nhau để hỗ trợ cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới tại ở quốc gia Đông Nam Á này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54'
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47'
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42'
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30'
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc hội đàm lịch sử tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: EPA/ TTXVN