Mỹ sẽ vẫn áp thuế trả đũa nếu các nước không rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 16/6 cho hay Mỹ sẽ vẫn giữ phương án áp thuế đáp trả với những nước không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST), mà bà cho là phân biệt đối xử với các công ty công nghệ nước này.
Trong báo cáo hồi tháng 1/2021, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nhận định Áo, Ấn Độ, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh đã áp thuế DST, nên các nước này “phải chịu xử lý theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 vì phân biệt đối xử với các công ty kỹ thuật số của Mỹ, và áp thuế không phù hợp với các nguyên tắc quốc tế và tạo gánh nặng cho Mỹ”.
Cụ thể, USTR cho biết đang xem xét mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa từ mỗi quốc gia “trong phạm vi số tiền thuế DST” nước này dự kiến sẽ thu từ các công ty Mỹ. Đối với Áo, con số đó ước tính khoảng 45 tỷ USD mỗi năm, với Ấn Độ là 55 triệu USD, với Italy là 140 triệu USD, với Tây Ban Nha là 155 triệu USD; Thổ Nhĩ Kỳ là 160 triệu USD; và Anh là 325 triệu USD. Tổng cộng mức thuế dự kiến cho cả sáu nước là 880 triệu USD.
Thời hạn USTR lấy ý kiến của công chúng trước khi thực hiện “các bước tiếp theo” của cuộc điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 được tiến hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump là đến ngày 30/4/2021, sau đó là các phiên điều trần từ ngày 3/5 đến ngày 11/5/2021.
Tại phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, bà Yellen nói với các nhà lập pháp rằng nước Mỹ đang theo đuổi một phương án ngừng và rút lại hoàn toàn DST, và các đối tác của Mỹ nhận thức rõ được tầm quan trọng của vấn đề này. Chính phủ Mỹ đang cố gắng ngăn chặn một loạt cuộc tranh chấp thương mại không có lợi cho các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng Mỹ.
Bà Yellen cũng lưu ý rằng Chính phủ Mỹ đang xem xét toàn bộ phương án để không khuyến khích sử dụng DST, vì USTR đã bắt đầu các thủ tục đáp trả thương mại thông qua cuộc điều tra theo điều khoản 301.Bà Yellen cũng cho biết Mỹ chuẩn bị sẵn phương án đáp trả để sử dụng khi cần thiết, và để có thể hành động nhanh chóng trong việc loại bỏ DST. Chính phủ hy vọng sẽ tránh được các bất đồng thương mại, song công cụ này vẫn là một đòn bẩy hữu ích để đưa các nước vào bàn thương lương.
Bình luận của bà Yellen được đưa ra sau khi Văn phòng USTR hồi đầu tháng thông báo rằng cơ quan này sẽ hoãn việc áp thuế đáp trả đối với một số hàng hóa nhất định từ Áo, Anh, Ấn Độ, Italy, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ trong sáu tháng để có thêm thời gian hoàn tất các cuộc đàm phán đa phương về thuế quốc tế, theo sau cuộc điều tra DST theo Điều khoản 301 kéo dài một năm được sáu nước trên thông qua./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ cảnh báo về đề xuất thuế dịch vụ kỹ thuật số của Czech
09:12' - 23/05/2021
Đề xuất của Chính phủ Czech về thuế dịch vụ kỹ thuật số ban đầu được tính ở mức 7%, nhưng sau đó đã được hạ xuống còn 5%.
-
Tài chính
USTR: Thuế dịch vụ kỹ thuật số khiến các công ty công nghệ Mỹ bị phân biệt đối xử
08:55' - 06/02/2021
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa tuyên bố thuế dịch vụ kỹ thuật số, đang được Áo, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh áp dụng đã gây ra tình trạng phân biệt đối xử với các công ty công nghệ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.