USTR: Thuế dịch vụ kỹ thuật số khiến các công ty công nghệ Mỹ bị phân biệt đối xử
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa tuyên bố rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST), đang được Áo, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh áp dụng đã gây ra tình trạng phân biệt đối xử với các công ty công nghệ Mỹ và không phù hợp với các nguyên tắc hiện hành của luật thuế quốc tế.
USTR tuyên bố cơ quan này vẫn chưa thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào liên quan đến các phát hiện tại thời điểm này, nhưng sẽ tiếp tục xem xét các lựa chọn hành động để ngăn chặn tình trạng trên.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, cách tốt nhất là các quốc gia cùng nhau tìm ra giải pháp.
Động thái này diễn ra sau khi Mỹ vừa thông báo hồi tuần trước việc hoãn đánh thuế đối với mỹ phẩm, túi xách tay và nhiều hàng hóa nhập khẩu của Pháp, vốn được lên kế hoạch để đáp trả việc Pháp đánh thuế kỹ thuật số nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.
Theo giải thích của USTR, việc trì hoãn áp thuế đối với hàng hóa Pháp sẽ cho phép Mỹ theo đuổi cách xử lý một cách thống nhất trong các cuộc điều tra tương tự tại Ấn Độ, Italy, Anh và các nước khác.
USTR trước đó cũng tuyên bố rằng, DST được Ấn Độ, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đã phân biệt đối xử với các công ty Mỹ mà không tuân theo nguyên tắc thuế quan nào.
Vào tháng 6/2020, Mỹ đã bắt đầu điều tra theo Điều khoản 301 đối với DST được đưa ra bởi 10 đối tác thương mại của Mỹ bao gồm Liên minh châu Âu, Brazil và Ấn Độ.
Điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại năm 1974 cho phép Tổng thống Mỹ đơn phương áp đặt thuế quan hoặc các hạn chế thương mại khác đối với nước ngoài.
Cộng đồng thương mại toàn cầu ngày càng lo ngại rằng việc Chính phủ Mỹ sử dụng thường xuyên Điều khoản 301 sẽ đi ngược lại các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tác động xấu tới hệ thống thương mại đa phương và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Belarus tăng thuế vận chuyển dầu của Nga qua tuyến đường ống Druzhba
08:25' - 31/01/2021
Theo Bộ Thương mại và Quản lý Chống độc quyền Belarus (MART), từ ngày 1/2/2021, Belarut tăng 6,6% thuế đối hoạt động vận chuyển dầu của Nga qua tuyến đường ống Druzhba đi qua nước này.
-
Tài chính
Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Hàn Quốc-Campuchia có hiệu lực
08:16' - 30/01/2021
Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Hàn Quốc-Campuchia chính thức có hiệu lực đang được kỳ vọng sẽ giúp giảm gánh nặng thuế của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Campuchia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngành thuế bước vào 60 ngày cao điểm chuyển đổi hộ khoán sang kê khai
15:39'
Cục Thuế vừa ban hành quyết định về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
-
Tài chính
Trung Quốc chấm dứt ưu đãi thuế VAT với vàng
14:30'
Trung Quốc vừa quyết định bãi bỏ chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với vàng – một thay đổi có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tại một trong những thị trường kim loại quý lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Thuế Nghệ An phát động chiến dịch chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh
17:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, cơ quan Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”.
-
Tài chính
Quảng Ninh gỡ vướng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
12:23' - 31/10/2025
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VIII (Quảng Ninh) cải cách, hiện đại hóa, quyết liệt chống buôn lậu
19:25' - 30/10/2025
Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VIII xác định trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến.
-
Tài chính
Cải cách toàn diện từ cơ chế đãi ngộ đến quản lý thuế số
17:51' - 30/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, Luật Quản lý thuế (sửa đổi), dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện.
-
Tài chính
Hải quan Việt Nam – Campuchia siết chặt hợp tác kiểm soát biên giới
17:12' - 30/10/2025
Tại hội nghị lần này, hai bên đã trao đổi về các biện pháp hợp tác cụ thể, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống buôn lậu và buôn bán trái phép hàng hóa qua biên giới.
-
Tài chính
Thuế Đồng Tháp đồng bộ giải pháp chống thất thu
15:26' - 30/10/2025
Lũy kế 10 tháng đạt hơn 19.000 tỷ đồng, bằng 95,8% dự toán, tăng 10,3% so với cùng kỳ 2024.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng: Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp kiểm soát giá vàng, giá nhà đất
11:03' - 30/10/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cho biết Chính phủ đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát thị trường vàng, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Biểu tượng Netflix trên màn hình máy tính và điện thoại di động ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN