Mỹ siết chặt thủy sản nhập khẩu
Cục Nghề cá biển Quốc gia của NOAA sẽ ban hành Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu để kiểm soát các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đồng thời ngăn ngừa gian lận thủy sản nhập khẩu trước khi chúng thâm nhập vào thị trường Mỹ.
Chương trình yêu cầu các nhà nhập khẩu khai báo thông tin và số liệu ghi chép về khai thác, cập cảng và chuỗi hành trình sản phẩm của các sản phẩm thủy sản đối với một số loài có nguy cơ cao bị khai thác bất hợp pháp và gian lận thương mại.Chương trình tiến tới sẽ được mở rộng đối với tất cả các loài. Theo tiến sĩ Kathryn Sullivan, Quản lý NOAA “Mỹ với vai trò là quốc gia đi đầu trong quản lý thủy sản bền vững, cũng là nhà tiêu thụ thủy sản lớn nhất, có trách nhiệm đấu tranh chống lại các hoạt động bất hợp pháp có thể hủy hoại tính bền vững của nguồn lợi biển”.
Chương trình này được thiết kế nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm thủy sản nhập khẩu được khai thác hợp pháp và khai báo đầy đủ. Ngoài ra, chương trình cũng đảm bảo ít gây khó khăn nhất cho các bên liên quan.
Chương trình này là bước cơ bản hướng đến ngăn chặn IUU và gian lận thủy sản. Nó gửi một thông điệp quan trọng tới cộng đồng quốc tế rằng thị trường Mỹ sẽ rộng mở cho bất cứ sản phẩm thủy sản nào được khai thác và buôn bán minh bạch. Nguyên tắc này tương đồng với các nỗ lực toàn cầu cũng như sẽ giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn vào các sản phẩm thủy sản họ sử dụng, đồng thời vẫn tạo cơ hội cho những ngư dân chân chính đang tuân thủ các nguyên tắc trên toàn cầu. Mỹ sẽ sử dụng Hệ thống dữ liệu thương mại quốc tế hiện có để thu thập số liệu khai thác và cập cảng của một vài loài thủy sản ưu tiên. Hệ thống dữ liệu này là cổng dữ liệu xuất nhập khẩu của chính phủ Mỹ.Thông tin thu thập thông qua chương trình này có tính tin cậy cao và sẽ không được cung cấp cho người tiêu dùng. Các thông tin tương tự đối với thủy sản khai thác nội địa cũng sẵn sàng được cung cấp theo yêu cầu quy định hiện hành của bang và liên bang.
01/01/2018 là thời hạn bắt buộc cho hầu hết các loài được liệt kê trong chương trình. Do thông tin từ các trại nuôi tôm và bào ngư của Mỹ còn thiếu nên việc triển khai cho các loài này sẽ bị lùi lại. NOAA và Cơ quan Thực phẩm – Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cam kết phối hợp nhằm hoàn thiện thông tin thông qua cơ quan an ninh lương thực của FDA. Tiến trình này sẽ bao gồm thu thập thông tin và sự tham gia của các bên liên quan./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ cam kết tạo thêm việc làm
15:43' - 12/01/2017
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nỗ lực để tạo thêm việc làm cho người lao động Mỹ trong khi cảnh báo sẽ áp dụng các mức thuế cao đối với những doanh nghiệp ở Mỹ chuyển hoạt động ra nước ngoài.
-
DN cần biết
Mỹ tăng nhập thăn, philê cá ngừ của Việt Nam
09:45' - 29/12/2016
Mỹ là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2 trên thế giới, sau thị trường Nhật Bản. Đồng thời nước này cũng là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.
-
DN cần biết
Quy định mới về nhãn bao bì thực phẩm và đồ uống nhập khẩu vào Mỹ
13:49' - 11/08/2016
Những quy định mới về nhãn mác thực phẩm và đồ uống nhập khẩu vào thị trường Mỹ vừa được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) công bố sẽ chính thức áp dụng từ ngày 26/7/2018.
-
DN cần biết
Điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm
18:21' - 21/07/2016
Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm vừa được Chính phủ ban hành.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
21:29' - 02/02/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được Bộ Công Thương phân giao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời với kính nổi không màu
21:29' - 02/02/2026
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Indonesia, Malaysia là từ 15,17% đến 63,39%.
-
DN cần biết
Gỡ vướng thủ tục xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ
18:30' - 02/02/2026
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến nay, việc cấp COA đã được triển khai thực hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở các địa phương chưa đồng bộ, thống nhất.

Chính phủ Mỹ đã thiết lập thêm các biện pháp bảo hộ nền kinh tế quốc gia, an ninh lương thực toàn cầu và đảm bảo tính bền vững cho nguồn lợi biển. Ảnh minh họa: TTXVN