BNEWS Việc Mỹ siết chặt thủy sản nhập khẩu để ngăn chặn khai thác bất hợp pháp.
Cục Nghề cá biển Quốc gia của NOAA sẽ ban hành Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu để kiểm soát các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đồng thời ngăn ngừa gian lận thủy sản nhập khẩu trước khi chúng thâm nhập vào thị trường Mỹ.
Chương trình yêu cầu các nhà nhập khẩu khai báo thông tin và số liệu ghi chép về khai thác, cập cảng và chuỗi hành trình sản phẩm của các sản phẩm thủy sản đối với một số loài có nguy cơ cao bị khai thác bất hợp pháp và gian lận thương mại.Chương trình tiến tới sẽ được mở rộng đối với tất cả các loài. Theo tiến sĩ Kathryn Sullivan, Quản lý NOAA “Mỹ với vai trò là quốc gia đi đầu trong quản lý thủy sản bền vững, cũng là nhà tiêu thụ thủy sản lớn nhất, có trách nhiệm đấu tranh chống lại các hoạt động bất hợp pháp có thể hủy hoại tính bền vững của nguồn lợi biển”.
Chương trình này được thiết kế nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm thủy sản nhập khẩu được khai thác hợp pháp và khai báo đầy đủ. Ngoài ra, chương trình cũng đảm bảo ít gây khó khăn nhất cho các bên liên quan.
Chương trình này là bước cơ bản hướng đến ngăn chặn IUU và gian lận thủy sản. Nó gửi một thông điệp quan trọng tới cộng đồng quốc tế rằng thị trường Mỹ sẽ rộng mở cho bất cứ sản phẩm thủy sản nào được khai thác và buôn bán minh bạch. Nguyên tắc này tương đồng với các nỗ lực toàn cầu cũng như sẽ giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn vào các sản phẩm thủy sản họ sử dụng, đồng thời vẫn tạo cơ hội cho những ngư dân chân chính đang tuân thủ các nguyên tắc trên toàn cầu. Mỹ sẽ sử dụng Hệ thống dữ liệu thương mại quốc tế hiện có để thu thập số liệu khai thác và cập cảng của một vài loài thủy sản ưu tiên. Hệ thống dữ liệu này là cổng dữ liệu xuất nhập khẩu của chính phủ Mỹ.Thông tin thu thập thông qua chương trình này có tính tin cậy cao và sẽ không được cung cấp cho người tiêu dùng. Các thông tin tương tự đối với thủy sản khai thác nội địa cũng sẵn sàng được cung cấp theo yêu cầu quy định hiện hành của bang và liên bang.
01/01/2018 là thời hạn bắt buộc cho hầu hết các loài được liệt kê trong chương trình. Do thông tin từ các trại nuôi tôm và bào ngư của Mỹ còn thiếu nên việc triển khai cho các loài này sẽ bị lùi lại. NOAA và Cơ quan Thực phẩm – Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cam kết phối hợp nhằm hoàn thiện thông tin thông qua cơ quan an ninh lương thực của FDA. Tiến trình này sẽ bao gồm thu thập thông tin và sự tham gia của các bên liên quan./.Tin liên quan
Tổng thống đắc cử Mỹ cam kết tạo thêm việc làm
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nỗ lực để tạo thêm việc làm cho người lao động Mỹ trong khi cảnh báo sẽ áp dụng các mức thuế cao đối với những doanh nghiệp ở Mỹ chuyển hoạt động ra nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtĐòn bẩy kinh tế thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính
Thuế các-bon đang được nhiều quốc gia áp dụng như một công cụ kinh tế hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
-
DN cần biếtChậm cấp phép xuất khẩu làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC) cảnh báo tình trạng chậm trễ trong cấp phép xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
-
DN cần biếtHợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở kênh kết nối tìm nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp Việt
Với gần 5 triệu thành viên, hệ thống hợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở thêm kênh kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm, nguyên liệu và đối tác phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biếtKhai mạc chuỗi triển lãm quốc tế thể thao và hội chợ giao dịch xuất khẩu Chiết Giang
Ngày 13/8, Công ty VINEXAD phối hợp cùng các hiệp hội, đơn vị xúc tiến trong và ngoài nước tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện gồm Triển lãm quốc tế Thể thao và Giải trí Việt Nam (Vietnam Sport Show 2026).
-
DN cần biếtTạo lực đẩy cho công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng
Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành một số doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hạt nhân, hỗ trợ khoảng 50 doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biếtNgành cao su tìm lời giải để khai thác tín chỉ carbon
Chiều 11/8, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), Tổ chức Forest Trends và Mạng lưới Cao su thiên nhiên bền vững tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội thị trường tín chỉ carbon đối với ngành cao su Việt Nam”.












