Giới thiệu các hoạt động doanh nghiệp trong Năm APEC Việt Nam 2017
Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ có chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam và các nền kinh tế thành viên mong muốn tạo được động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo "Giới thiệu các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam trong năm APEC 2017", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 12/1, tại Hà Nội.
Với 20 hoạt động lớn, 159 cuộc họp APEC sẽ diễn ra trên 8 tỉnh, thành phố trên cả nước và trong năm 2017, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ, liên kết với doanh nghiệp nước ngoài, tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất toàn cầu; đồng thời, đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm với các đối tác then chốt và các tập đoàn hàng đầu thế giới.
Tại buổi họp báo, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, hợp tác doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong APEC. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động đối thoại với các cơ quan Chính phủ, cũng như tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác APEC. Đây cũng được coi là một trong những điểm nhấn của Năm APEC Việt Nam.
Đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đây cũng là những dịp tốt để nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, đóng góp vào việc cải thiện môi trường hợp tác khu vực, cọ sát, học tập kinh nghiệm và tiếp cận với những đối tác thương mại, đầu tư đầy tiềm năng của các nền kinh tế APEC.
Ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017, cho biết, Năm APEC Việt Nam 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam tới năm 2025. Theo đó, hướng tới xây dựng một Chính phủ kiến tạo, các hoạt động ngoại giao kiến tạo nhằm làm sâu sắc quan hệ, gắn kết với các đối tác, các thành viên, các doanh nghiệp, bạn bè khu vực.
Đây cũng là cơ hội phát triển, quảng bá vùng miền, địa phương, doanh nghiệp, người dân tới bạn bè trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Qua đó, nâng cao vị thế, tạo thuận lợi để Việt Nam hoàn tất các cam kết quốc tế, đảm nhận thành công nhiều trọng trách quốc tế khác.
"APEC Việt Nam 2017 thực sự là cơ hội lớn đối với nước ta, doanh nghiệp ta trong 10 năm tới để thay đổi tư duy và xây dựng văn hóa hội nhập", ông Vũ nhấn mạnh.
Theo kế hoạch triển khai Năm APEC Việt Nam 2017, VCCI được Chính phủ giao tổ chức các hoạt động, sự kiện liên quan tới doanh nghiệp bao gồm: Diễn đàn khởi nghiệp APEC vào tháng 9/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC; Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 4 (ABAC 4) từ ngày 4 – 7 /11/2017 tại Đà Nẵng, với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là thành viên ABAC (những lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực); Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh với Việt Nam vào ngày 8/11/2017 tại Đà Nẵng, với chủ đề “Việt Nam – Một môi trường kinh doanh rộng mở với các FTA thế hệ mới"; Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) tổ chức từ ngày 8-10/11/2017 tại Đà Nẵng và Đối thoại giữa Lãnh đạo các nền kinh tế APEC với thành viên ABAC.
Các hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 sẽ là những cơ hội trực tiếp cho doanh nghiệp Việt Nam có tiếng nói trong các hoạt động hợp tác khu vực, quảng bá hình ảnh và sản phẩm của mình với các doanh nhân của APEC, tiếp cận các tập đoàn và nhà đầu tư lớn của APEC, tăng cường kết nối mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư. Đó cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu với doanh nghiệp quốc tế những thông tin cập nhật nhất về môi trường kinh doanh cũng như tiềm năng hợp tác thương mại đầu tư đang rộng mở tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ diễn ra APEC 2017, những sự kiện do VCCI chủ trì và tổ chức sẽ mở ra cơ hội để các nhà lãnh đạo APEC chia sẻ những xu hướng kinh doanh toàn cầu; những mô hình kinh doanh và cảm nhận về môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc những thành viên APEC. Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC cũng sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo APEC và cộng đồng kinh doanh.
Đối với các địa phương, VCCI cũng sẽ kêu gọi, hướng dẫn làm một bộ hồ sơ xúc tiến đầu tư. Đây là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức và theo xu hướng xúc tiến đầu tư tổng lực. Từ nay về sau, VCCI sẽ tổ chức thường niên hội nghị này để mời gọi các nhà đầu tư cho nền kinh tế.
Để đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong Năm APEC 2017, ông Minh Vũ cho biết thêm, sẽ có 3 tầng nấc mà doanh nghiệp có thể tham gia, đó là hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp, hội nghị đối thoại ABAC với các nhà lãnh đạo, hội nghị thượng đỉnh kinh tế Việt Nam.
Đây sẽ là những cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp tận dụng được các chương trình hỗ trợ từ APEC; trong đó, có chương trình thẻ doanh nhân APEC, chương trình hành động Boracay hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia thị trường toàn cầu từ nay tới năm 2020, chương trình đào tạo doanh nghiệp trong những lĩnh vực đặc thù (an toàn trong xuất khẩu)./.
- Từ khóa :
- APEC 2017
- APEC VIỆT NAM 2017
- VCCI
- doanh nghiệp Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC
10:34' - 09/12/2016
Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC đã chính thức khai mạc sáng 9/12 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Đối thoại APEC với Doanh nghiệp: Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết APEC
19:44' - 08/12/2016
Tối 8/12, Đối thoại APEC với doanh nghiệp với chủ đề "Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết” đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị cho Năm APEC 2017
18:52' - 08/12/2016
Năm 2017, Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017. Điều này thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định Tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á-TBD.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi): Tạo hành lang vững chắc cho ngành hàng không phát triển
09:44'
Để từng bước chuẩn bị triển khai hiệu quả Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi), Cục Hàng không Việt Nam thông tin đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 3 Nghị định và 2 Thông tư.
-
DN cần biết
Đánh giá, xếp loại doanh nghiệp nhà nước theo 5 chỉ tiêu
07:35'
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 365/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 về giám sát, kiểm tra, đánh giá, xếp loại, báo cáo và công khai thông tin trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ thông tin liên quan 28 Tiêu chuẩn quốc gia về trụ, trạm sạc điện
17:44' - 31/12/2025
Các tiêu chuẩn này bao quát đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, từ tính năng vận hành đến bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
-
DN cần biết
Giải phóng gần 500 container chè của Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi (Pakistan)
15:04' - 31/12/2025
Gần 500 container chè đã chính thức được phía Pakistan cho phép tái xuất, qua đó tháo gỡ một trong những vướng mắc lớn nhất với hoạt động xuất khẩu chè của Việt Nam trong thời gian qua.
-
DN cần biết
Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM tìm "lực kéo” từ đổi mới sáng tạo
21:41' - 30/12/2025
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh định hướng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và xanh nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Xử phạt hơn 3,5 tỷ đồng vi phạm bảo vệ người tiêu dùng
19:33' - 30/12/2025
Năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt 14 doanh nghiệp và 6 cá nhân với tổng số tiền hơn 3,55 tỷ đồng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương xác định 7 nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2026
19:31' - 30/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2026; trong đó xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
-
DN cần biết
Thủ tướng cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh
19:30' - 30/12/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 2826/QĐ-TTg ngày 30/12/2025 về việc cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
-
DN cần biết
Cà Mau chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy điện rác trên 1.780 tỷ đồng
15:41' - 30/12/2025
Theo Quyết định số 02301/QĐ-UBND ngày 26/12/2025 của UBND tỉnh Cà Mau, dự án nhằm đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện với mục tiêu chính xử lý rác thải, mục tiêu phụ phát điện.

Toàn cảnh cuộc họp báo "Giới thiệu các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam trong năm APEC 2017". Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN