Mỹ: Số người tiêm mũi vaccine tăng cường cao kỷ lục

15:18' - 08/12/2021
BNEWS Theo Chính phủ Mỹ, nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của người dân nước này tăng cao kỷ lục trước lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện.

Theo dữ liệu công bố ngày 7/12, trong tuần trước, mỗi ngày có gần 1 triệu người Mỹ tiêm mũi tăng cường bằng 1 trong 3 loại vaccine được cấp phép.

Đây là con số theo ngày cao nhất kể từ khi các cơ quan quản lý nước này cấp phép tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành vào tháng 9.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, Điều phối viên ứng phó với COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết trong tuần trước, Mỹ có gần 7 triệu người tiêm mũi tăng cường.

Ông nói thêm khoảng 55% số người từ 65 tuổi trở lên đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường. Mỹ đã tiêm được tổng cộng 12,5 triệu mũi vaccine trong tuần trước, mức cao nhất theo tuần kể từ tháng 5.

Từ giữa tháng 11, các cơ quan quản lý của Mỹ đã mở rộng đối tượng đủ tiêu chuẩn tiêm mũi tăng cường - là tất cả người trưởng thành. Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết khoảng 47 triệu người ở Mỹ hiện đã được tiêm mũi tăng cường, chiếm gần 25% tổng số người trưởng thành đã tiêm phòng đầy đủ ở nước này. 

Đáng chú ý, gần 10 triệu người trong số đó đã tiêm mũi tăng cường tính từ Lễ Tạ ơn khi Nam Phi thông báo phát hiện biến thể Omicron. Con số này tương đương với mức tăng 12,5% so với trước kỳ nghỉ lễ.

Tiến sĩ William Schaffner, người phụ trách y tế của Quỹ Các bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết tin tức về biến thể Omicron, mong muốn được đoàn tụ với gia đình trong kỳ nghỉ Đông và thông điệp về sức khỏe cộng đồng đã thúc đẩy nhu cầu tiêm vaccine tăng cường.

Ông nhấn mạnh: "Trong một thời gian, số người tiêm mũi tăng cường rất ít. Nhưng dường như điều này thay đổi và các chương trình tiêm mũi này đã tăng tốc."
Tiêm mũi vaccine tăng cường là một phần quan trọng trong kế hoạch mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra để ứng phó với biến thể Omicron.

Ông Zient cho biết Nhà Trắng đang làm việc với chính quyền các địa phương và các hãng dược phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Các chuỗi nhà thuốc như CVS Health Corp, Walgreens Boots Alliance Inc đều đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung và tuyển thêm nhân viên để đáp ứng đủ nhu cầu tiêm mũi tăng cường lên cao tại Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục