Mỹ tái khẳng định sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên

17:21' - 09/07/2020
BNEWS Quan chức Ngoại giao Mỹ tái khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ hợp tác liên Triều và sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Ngày 9/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc, trong đó quan chức Ngoại giao Mỹ tái khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ hợp tác liên Triều và sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong chuyến thăm này, ông Biegun đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Sei-young và ông Lee Do-hoon, Đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề Triều Tiên, để thảo luận về Triều Tiên và các vấn đề khác.

Ông cũng có cuộc gặp ngắn Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Trong suốt chuyến thăm, ngoài việc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington với quan hệ hợp tác liên Triều và tái khẳng định Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào, ông Biegun cũng nhấn mạnh liên minh vững chắc giữa Washington và Seoul.

Ngay trước khi rời Hàn Quốc để tới Nhật Bản, ông Biegun đã có cuộc gặp với tân Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, tại Nhà Xanh. Hai bên đã thảo luận các cách thức để thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và nhất trí cần phải nối lại đối thoại hạt nhân.

Ông Biegun đã nêu bật tầm quan trọng của việc nối lại đàm với giữa Washington với Bình Nhưỡng và nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ với Seoul. Về phần mình, ông Suh Hoon đánh giá cao những nỗ lực của ông Biegun nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên và đề nghị phía Mỹ tiếp tục những nỗ lực này.

Chuyến đi của nhà ngoại giao số 2 của Mỹ, cũng là Đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ-Triều Tiên rơi vào bế tắc trong thời gian dài và quan hệ liên Triều có dấu hiệu gia tăng căng thẳng sau khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều.

Ông Biegun và phái đoàn đã rời căn cứ không quân Osan ở  phía Nam Seoul ngày 9/7 để bay tới Nhật Bản. Tại Tokyo, ông Biegun dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức Nhật Bản trước khi bay trở lại Mỹ vào ngày 10/7.

Trong diễn biến liên quan, chủ trì cuộc họp hàng tuần của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) diễn ra sau đó, ông Suh Hoon đã đề nghị Mỹ không từ bỏ các nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Thông cáo báo chí của Nhà Xanh nêu rõ tại cuộc họp các quan chức an ninh hàng đầu của nước này đã đánh giá lại kết quả các cuộc tham vấn cấp cao với Mỹ diễn ra trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Biegun, đồng thời tái khẳng định cam kết hợp tác song phương chặt chẽ. Các thành viên nhất trí rằng hai nước đồng minh cần "hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy không ngừng tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và đối phó với những vấn đề khu vực.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục