Giới chức Fed: Nền kinh tế Mỹ "xuất hiện lỗ hổng khí"

14:17' - 09/07/2020
BNEWS Theo giới chức Fed, nền kinh tế Mỹ đang xuất hiện những “lỗ hổng khí” do tác động bất lợi của đại dịch COVID-19.

 

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 8/7 đã làm dấy lên những nghi ngại mới về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, sau khi các khảo sát kinh doanh mới cho thấy những rủi ro ngày càng tăng từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19.
Khi tham gia các sự kiện khác nhau, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch chi nhánh Boston Eric Rosengren và Chủ tịch chi nhánh Richmond Thomas Barkin đều nhắc tới việc xuất hiện những “lỗ hổng khí” trong nền kinh tế Mỹ.
Điều này ám chỉ tình trạng các doanh nghiệp hoàn tất số đơn đặt hàng hiện tại mà không có thêm những đơn mới, trong khi các hộ gia đình phải đối mặt với việc khoản trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ khác đã sắp hết mà chưa rõ những biện pháp thay thế là gì.
Trong bối cảnh “chênh vênh đó”, nền kinh tế Mỹ cũng đang chật vật đối phó với sự gia tăng số ca mắc COVID-19 mới  kỷ lục. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Chủ tịch Rosengren nhận định nền kinh tế sẽ vẫn yếu hơn kỳ vọng trong suốt mùa Hè và mùa Thu năm nay.
Còn Chủ tịch Bostic cho hay việc các bang ở khu vực phía Nam nước Mỹ cố gắng mở cửa trở lại quá nhanh. Điều khiến ông bận tâm nhất là cách họ quản lý các hoạt động kinh doanh nhiều rủi ro. Ông Bostic cho hay đã có một số dấu hiệu rằng nguồn lực cho việc mở lại các doanh nghiệp và cho cả những hoạt động chung đang bắt đầu chững lại.
Không phải tất cả các quan chức Fed đều tỏ ra bi quan. Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard đã phát biểu trên kênh truyền hình CNBC rằng nhiều công việc bị mất đi bởi dịch COVID-19 sẽ được hồi phục vào cuối năm nay. Nhưng ông Bullard vẫn là ngoại lệ trong số các đồng nghiệp tại ngân hàng trung ương.
Các quan chức Fed nhận định sự phục hồi bất ngờ của thị trường việc làm, doanh số bán lẻ và một số hoạt động khác trong tháng Năm và tháng Sáu có thể không kéo dài lâu. Ý kiến này đã được củng cố trong các cuộc khảo sát kinh doanh được công bố vào ngày 8/7.
Cuộc khảo sát hàng quý mới nhất do Fed chi nhánh Atlanta và Richmond cùng Đại học Duke tiến hành với sự tham gia của hơn 500 giám đốc tài chính (CFO) cho thấy các CFO chủ yếu lo lắng về nhu cầu tiếp tục yếu và đà phục hồi việc làm sẽ chững lại trong nửa cuối năm 2020.

Mặc dù vậy, các CFO đã tỏ ra lạc quan hơn so với những tuần đầu tiên của đại dịch. Kết quả trên tương tự với những cuộc khảo sát khác về các hộ gia đình và doanh nghiệp.
Chỉ số niềm tin hàng quý do Hội đồng giám sát viên ngân hàng quốc gia Mỹ (CSBS) công bố cùng ngày cũng cho thấy các ngân hàng cộng đồng vẫn còn rất bi quan về triển vọng nền kinh tế.

Hiện chỉ số này đứng ở mức 90, gần như không thay đổi kể từ lần khảo sát trước và thấp hơn mức "trung lập" là 100./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục