IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra đánh giá rõ ràng về tác động của các bước đi này.
Người phát ngôn IMF Julie Kozack cho biết tác động từ các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ phụ thuộc vào phản ứng của các nước, người tiêu dùng cũng như những diễn biến thương mại tiếp theo. Tuy nhiên, IMF đã nhiều lần cảnh báo rằng các biện pháp bảo hộ, hạn chế thương mại và gia tăng bất ổn có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu.
Khi được hỏi về các đề xuất trong “Dự án 2025” do một số thành viên chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Trump soạn thảo, trong đó kêu gọi Mỹ rút khỏi IMF, bà Kozack cho biết IMF có lịch sử lâu dài làm việc với các chính quyền Mỹ liên tiếp và mong muốn tiếp tục công việc đó.
Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã tuyên bố áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada, dù hoãn thời điểm bắt đầu đến ngày 1/3, cùng mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 4/2.
IMF hồi tháng trước đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 thêm 0,1 điểm phần trăm, lên mức 3,3% với tăng trưởng ở Mỹ mạnh hơn dự kiến, bù đắp cho việc điều chỉnh giảm ở Đức, Pháp và các nền kinh tế lớn khác.
Tuy nhiên, IMF cảnh báo các nước không nên có các biện pháp đơn phương như thuế quan, rào cản phi thuế quan hoặc trợ cấp bởi điều này có thể gây tổn hại cho các đối tác thương mại và kéo theo các biện pháp trả đũa lẫn nhau.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ có thể làm chệch hướng đà tăng trưởng ở châu Âu
08:00'
Các nhà phân tích hàng đầu tại Phố Wall cảnh báo rằng chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể làm chệch hướng đà tăng trưởng của châu Âu trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Shein và Temu gặp khó do quy định thuế quan mới của Mỹ
07:30'
Các quy định mới của Mỹ về thuế quan đối với hàng nhập từ Trung Quốc có thể khiến giá sản phẩm trên các nền tảng thương mại Shein và Temu tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm khi nỗi lo thuế quan phần nào lắng dịu
15:59' - 06/02/2025
Chỉ số blue-chip CSI300 của Trung Quốc tăng hơn 1% nhờ sự phấn khích của các nhà đầu tư đối với triển vọng của ngành AI nội địa và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,61%, đạt 39.066,53 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Những rắc rối liên quan đến Credit Suisse vẫn chưa dừng lại
09:17'
Hơn 500 nhà đầu tư từ Singapore, Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc) ngày 6/2 đã bắt đầu quá trình khiếu nại với Thụy Sỹ về các khoản lỗ sau khi nước này xóa sổ trái phiếu AT1 của Credit Suisse.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Mỹ tăng cường phòng vệ trước đà tăng của đồng USD
07:31'
Các giám đốc tài chính doanh nghiệp đang đẩy mạnh biện pháp bảo vệ lợi nhuận trước nguy cơ đồng USD tiếp tục mạnh lên.
-
Tài chính
Ngành thuế sử dụng công nghệ AI phát hiện các giao dịch bất thường
18:00' - 06/02/2025
Tổng cục Thuế xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ cốt lõi nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập, cải cách và phát triển bền vững.
-
Tài chính
Thanh toán di động thúc đẩy phát triển du lịch
09:24' - 06/02/2025
Trung Quốc đang nỗ lực làm cho các quy trình thanh toán di động dễ tiếp cận hơn với người nước ngoài.
-
Tài chính
VCCI đề nghị giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp năm 2025
14:44' - 05/02/2025
Theo VCCI, đây là mức giảm hợp lý, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực mà không ảnh hưởng đáng kể đến tổng thu ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Bộ Tài chính hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy
11:34' - 05/02/2025
Thông tư quy định nguồn kinh phí thực hiện các chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, kinh phí từ dự toán ngân sách chi thường xuyên.
-
Tài chính
Thuế quan có thể “đóng sập” khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2025
10:54' - 05/02/2025
Theo các chuyên gia kinh tế, các biện pháp thuế quan mới của Mỹ có thể đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ không được hưởng lợi từ việc giảm chi phí vay trong năm nay.
-
Tài chính
Macquarie, Blackstone sẽ ra mắt quỹ tín thác cơ sở hạ tầng tư nhân tại Nhật Bản
10:44' - 05/02/2025
Các quỹ đầu tư quốc tế lớn, bao gồm Macquarie Asset Management và Blackstone, có kế hoạch giới thiệu các sản phẩm đầu tư vào cơ sở hạ tầng tư nhân dành cho các nhà đầu tư cá nhân tại Nhật Bản.
-
Tài chính
Nhật Bản tăng cường giám sát đầu tư nước ngoài
08:54' - 05/02/2025
Một danh mục mới về "Nhà đầu tư nước ngoài được chỉ định" sẽ được thiết lập đối với các công ty và cá nhân nước ngoài có thể chuyển thông tin họ thu được từ các khoản đầu tư cho chính phủ nước ngoài.