Mỹ tạm ngừng đóng góp tài chính cho WTO
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ và đang đánh giá lại hiệu quả tham gia các tổ chức quốc tế.
Theo các nguồn tin trên, trong cuộc họp ngân sách WTO hôm 4/3 vừa qua, một đại diện của Mỹ cho biết các khoản ứng trước của nước này cho ngân sách của WTO trong tài khóa 2024-2025 đang bị tạm dừng lại trong khi chờ đánh giá hiệu quả tham gia và sẽ thông báo lại về quyết định cuối cùng trong thời gian phù hợp. Hiện WTO đang lập "kế hoạch B" cho trường hợp bị cắt tài trợ trong thời gian dài.
Trước đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio trong vòng 180 ngày sẽ phải đánh giá xem hoạt động của các tổ chức quốc tế có đi ngược lại lợi ích của Mỹ hay không.
Trong một thông báo gần đây, người phát ngôn của WTO Ismaila Dieng cho biết định chế này đang quản lý các nguồn lực một cách thận trọng để có thể duy trì hoạt động trong điều kiện tài chính eo hẹp. Tính đến thời điểm cuối năm 2024, tổng số tiền mà Mỹ chưa đóng góp cho WTO đã lên tới 38,4 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 43,4 triệu USD).
WTO có ngân quỹ hoạt động trong năm ngoái là 205 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 232,06 triệu USD). Theo quy định, Mỹ đáng lẽ phải đóng góp 11% trong số này. tương ứng theo tỷ lệ thương mại của Mỹ trên tổng thương mại toàn cầu. WTO cũng quy định những nước chậm đóng góp tài chính trong hơn một năm sẽ bị áp dụng "các biện pháp hành chính" với các bước trừng phạt tăng dần cấp độ cho đến khi khoản phí được đóng.
Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump (2017 - 2121), WTO cũng bị cản trở hoạt động do không thể bổ nhiệm thẩm phán mới vào Tòa phúc thẩm của tổ chức này, khiến hệ thống giải quyết tranh chấp chỉ hoạt động một phần. Khi đó, Chính quyền của Tổng thống Trump cáo buộc Cơ quan Phúc thẩm của WTO lạm quyền trong các tranh chấp thương mại.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID
14:00' - 11/03/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn tất quá trình cắt giảm các chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Dự thảo ngân sách mới của Canada cắt giảm mạnh chi tiêu công
11:23'
Dự thảo ngân sách mới của Canada đặt ra mức chi tiêu ròng là 89,7 tỷ CAD (63,55 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới và mức tiết kiệm khoảng hơn 50 tỷ CAD thông qua cắt giảm chi tiêu công.
-
Tài chính
Diễn biến mới trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số của Hong Kong (Trung Quốc)
07:45'
Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) cho biết sẽ cho phép các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được cấp phép tại Hong Kong.
-
Tài chính
Quản lý hóa đơn đầu vào: Trách nhiệm và quyền lợi của hộ kinh doanh
13:58' - 04/11/2025
Hóa đơn đầu vào là chứng từ quan trọng giúp hộ kinh doanh chứng minh chi phí hợp lệ, xác định nguồn gốc hàng hóa và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.
-
Tài chính
Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Động lực phát triển cho hộ kinh doanh
13:09' - 04/11/2025
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chuyển đổi này là bước đi tất yếu trong tiến trình phát triển và mang lại những lợi ích cho hộ kinh doanh về tiềm năng phát triển và mở rộng quy mô doanh thu.
-
Tài chính
Mỹ: Lạm phát đang vượt mức mục tiêu trong quý III/2025
08:11' - 04/11/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/11 cho biết lạm phát “vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% trong quý III”, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức tiếp tục khẳng định rằng “không có lạm phát”.
-
Tài chính
Standard Chartered: Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các giao dịch toàn cầu
07:20' - 04/11/2025
Theo CEO của Standard Chartered, đây sẽ là một sự tái cấu trúc hoàn toàn hệ thống tài chính và cần phải thử nghiệm để xác định sự tái cấu trúc đó sẽ diễn ra như thế nào.
-
Tài chính
Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Những nội dung nào sẽ được điều chỉnh?
20:15' - 03/11/2025
Dự án Luật sửa đổi tập trung vào nhiều nội dung lớn: cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến từng phần; bổ sung các khoản được giảm trừ liên quan đến chi phí giáo dục, y tế...
-
Tài chính
Những chuyển động mới từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
17:00' - 03/11/2025
Sau thời gian dài chuẩn bị về định hướng, quy hoạch và kế hoạch, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn triển khai thực chất.
-
Tài chính
Cuộc cải cách “chạm” đến từng hộ kinh doanh
07:30' - 03/11/2025
Tại nhiều địa phương, ngành thuế đang khẩn trương tổ chức các hội nghị hướng dẫn, đối thoại với người nộp thuế, tập huấn về quy trình kê khai, nộp thuế điện tử và sử dụng hóa đơn từ máy tính tiền.

Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/ TTXVN