Mỹ tăng cường an ninh sau vụ xả súng tại New Zealand

09:43' - 16/03/2019
BNEWS Ngày 15/3, cảnh sát Mỹ thông báo đã tăng cường an ninh cho tất cả các đền thờ Hồi giáo trên toàn nước Mỹ sau vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại 2 đền thờ ở thành phố Chrischurch, New Zealand.
Cảnh sát Mỹ tăng cường an ninh. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, lực lượng cảnh sát ở thành phố New York cũng như các thành phố khác cho biết các hoạt động tuần tra đã được tăng cường tại các đền thờ Hồi giáo và những địa điểm tín ngưỡng khác mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy có bất cứ mối đe dọa đặc biệt nào.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Hồi giáo ở Mỹ đã quen thuộc với những hoạt động tuần tra, các đợt diễn tập cũng như sự hiện diện của những nhân viên an ninh tư nhân bảo vệ các đền thờ Hồi giáo tại buổi cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần.

Sau khi được thông tin về vụ tấn công tại New Zealand, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ luôn sát cánh với New Zealand sau "vụ thảm sát kinh hoàng" nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders coi các vụ tấn công trên là "hành động hận thù đầy xấu xa".

Bà Sanders nêu rõ: "Mỹ cực lực lên án vụ tấn công ở Christchurch. Chúng tôi dành tâm trí và những lời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình tại New Zealand".

Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch khi nhiều người đi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo vào buổi chiều thứ Sáu hằng tuần. 3 đối tượng nam và 1 đối tượng nữ đã bị bắt giữ.

Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử. Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ...được cho là có mặt tại các nhà thờ khi hai vụ xả súng xảy ra.

Tuy danh tính thủ phạm chưa được công bố chính thức nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đó là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực.

Trong bài đăng trên Twitter, tên này tự nhận sinh ra tại Australia trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp, 28 tuổi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục