BNEWS Lục quân Mỹ sẽ sớm điều các nhóm lính tác chiến không gian mạng ra thực địa, trong bối cảnh quân đội đang xem xét tăng cường ứng phó với các mạng lưới máy tính của đối phương.
Ngày 13/12, phát biểu với báo giới, Đại tá Robert Ryan, chỉ huy một đội tác chiến đóng tại Hawaii, cho biết trong khi sứ mệnh của Lục quân nói chung là “tấn công và tiêu diệt”, thì lính tác chiến không gian mạng lại có mục tiêu hơi khác biệt.
Theo ông, một trong những nhiệm vụ của các binh sĩ này là gây hỗn loạn và chiếm quyền kiểm soát bằng những công cụ vô hình.
Theo Đại tá William Hartman thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến mạng (CYBERCOM) của Lục quân Mỹ, lính tác chiến không gian mạng đã được hợp nhất vào các đơn vị bộ binh trong 6 tháng qua và sẽ thực hiện các chiến dịch theo chỉ thị của các chỉ huy.
Trong vòng 3 năm qua, lực lượng Lục quân đã tiến hành huấn luyện về các chiến dịch này tại một trung tâm lớn ở bang California, miền Nam nước Mỹ. Đại tá Hartman không nêu chi tiết về các mục tiêu của các lính tác chiến không gian mạng, song cho biết họ sẽ thu thập thông tin hoặc đánh chặn các vụ tấn công được lên kế hoạch từ trước.
Trong khi đó, theo tờ New York Times, CYBERCOM trước đây từng "cấy" các phần mềm vào hệ thống mạng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng để theo dõi hoạt động mạng của lực lượng khủng bố này cũng như mô phỏng hoặc thay đổi các thông điệp của các thủ lĩnh IS nhằm chỉ đạo các tay súng đến những khu vực mà các máy bay không người lái của Mỹ có thể không kích.
Một công nghệ khác lực lượng này cũng hay sử dụng là từ chối dịch vụ, khiến hệ thống mạng của đối phương không hoạt động.
CYBERCOM trước đó từng trực thuộc Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ. Tuy nhiên, hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc nâng cấp CYBERCOM lên ngang cấp với những bộ tư lệnh tác chiến khác, nâng tầm quan trọng của cơ quan này. /.
Tin liên quan
Máy bay của quân đội Mỹ bị rơi ngoài khơi Australia
Ngày 5/8, máy bay vận tải MV-22 Osprey của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn ở khu vực ngoài khơi phía Đông Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.











