Mỹ tăng lượng tàu chở khí đốt hỗ trợ châu Âu
Ngày 26/12, phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn hãng tin Bloomberg cho biết số lượng tàu chở LNG từ Mỹ và hướng tới các cảng ở Tây Âu đã tăng 50% trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày càng trầm trọng.
Ngoài ra, hiện có thêm 11 tàu chở LNG khác từ Mỹ cũng đã sẵn sàng lên đường dù điểm đến chưa được công bố.
15 tàu chở LNG đã thông báo cảng đến, cụ thể Anh, Pháp và Tây Ban Nha mỗi nước có 4 tàu đến; Hà Lan, Gibraltar và Malta - mỗi nơi có 1 tàu đến. Một tàu chở LNG khác, chưa công bố điểm đến, đang ở cảng Milford Haven của Anh.
Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng vọt trong thời gian gần đây, lên mức cao nhất trong lịch sử thị trường kỳ hạn là 2190,4 USD/1.000 m3 ghi nhận ngày 21/12.Các chuyên gia cho rằng giá tăng vọt là do tỷ lệ lấp đầy của các kho chứa ngầm ở châu Âu thấp, nguồn cung hạn chế từ các nhà cung cấp chính và nhu cầu cao đối với LNG ở châu Á.
Hiện tâm lý của các nhà giao dịch trên thị trường bị chi phối bởi các yếu tố như thời tiết và sự không chắc chắn thời điểm đi vào vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Tuy nhiên, ngày 23/12, giá khí đốt kỳ hạn ở châu Âu đã giảm gần 30% vào cuối phiên giao dịch, xuống dưới mức 1.500 USD/1.000m3./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành khí đốt của Iran cần nguồn vốn đầu tư hơn 80 tỷ USD
08:03' - 27/12/2021
Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran Houshang Falahatian ngày 26/12 kêu gọi các ngành công nghiệp chủ lực của nước này, đặc biệt là ngành thép, tăng cường đầu tư vào các dự án phát triển khí đốt trong nước.
-
Chuyển động DN
Nga bác bỏ cáo buộc thao túng thị trường khí đốt
21:38' - 26/12/2021
Gazprom đã bác bỏ những cáo buộc rằng Moskva đang hạn chế hoạt động chuyển giao khí đốt tới châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nga lý giải cuộc khủng hoảng giá khí đốt ở châu Âu
15:29' - 24/12/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin khằng định Nga không phải là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng giá khí đốt ở châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.190 USD/1.000 m3
08:28' - 22/12/2021
Theo số liệu trên sàn giao dịch Lodon ICE ngày 21/12, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử đã cán ngưỡng 2.190 USD/1.000 m3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36'
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30' - 24/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.

Một tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Ảnh: AFP