BNEWS Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ vừa nhất trí tăng thêm ngân sách giải quyết tình trạng khẩn cấp ở biên giới giữa Mỹ và Mexico.
Ngày 18/6, các thành viên hàng đầu của Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận cấp thêm ngân sách nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp ở khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, sau nhiều tuần bế tắc.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thỏa thuận đạt được giữa Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Richard Shelby và Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban, sẽ cấp thêm hơn 4,5 tỉ USD cho gói tài chính chi cho khu vực biên giới phía Nam.
Theo đó, gói ngân sách này dự kiến sẽ bao gồm tiền viện trợ nhân đạo cho khu vực biên giới, các khoản chi nhằm hỗ trợ Văn phòng Tái định cư Tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).
Theo cảnh báo của các Thượng nghị sĩ và quan chức chính phủ, nếu không được cấp thêm ngân sách, văn phòng này sẽ rơi vào tình trạng hết tiền vào đầu tháng tới.
Thượng nghị sỹ Leahy cho biết để có được thỏa thuận đột phá trên, ông và Chủ tịch Ủy ban Shelby đã có nhiều cuộc thảo luận vào cuối tuần qua và thậm chí trong cả chuyến trở về Mỹ từ Pháp.
Thỏa thuận này sẽ được đưa ra Ủy Ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện vào ngày 19/6 và dự kiến sẽ được bỏ phiếu tại Thượng viện trước khi các nhà lập pháp Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh vào tuần tới.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại để thỏa thuận này có thể được đệ trình lên Tổng thống Donald Trump bởi nó cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện.
Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung khẩn cấp 4,5 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam.
Yêu cầu trên bao gồm 3,3 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo mà chính quyền Mỹ cho biết sẽ được sử dụng để gia tăng số lượng nơi trú ẩn và chăm sóc cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm, bên cạnh việc xử lý số người nhập cư vẫn đang tiếp tục di chuyển tới biên giới phía Nam nước Mỹ.
Khoảng 1,1 tỷ USD còn lại sẽ được dành cho các hoạt động biên giới khác như mở rộng số trại giam và hỗ trợ thêm cho các hoạt động điều tra liên quan. Số tiền này cũng bao gồm 377 triệu USD bổ sung cho Lầu Năm Góc để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần và hoạt động tại các khu vực biên giới phía Nam.
Trong khi đó, 178 triệu USD còn lại sẽ dành cho việc nâng cấp công nghệ và trả tiền cho cơ quan thực thi pháp luật./.
- Từ khóa:
- mỹ
- mexico
- người di cư
- biên giới mỹ mexico
Tin liên quan
Tổng thống Mexico: Mexico có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã nói về vấn đề này tại một sự kiện với sự tham dự của các quan chức quốc phòng tại Mexico City ngày 17/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.












