Mỹ tăng tốc định hình chuỗi cung ứng tại châu Á

07:53' - 19/05/2024
BNEWS Hãng Bloomberg đưa tin Mỹ đang đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu ở khu vực châu Á.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, số liệu trong vài ngày qua cho thấy việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng thuế sâu rộng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đánh dấu động thái mới nhất trong nỗ lực lâu dài của Mỹ nhằm điều chỉnh lại các tuyến thương mại châu Á.

Chính quyền Tổng thống Biden hôm 14/5 đã tăng thuế đối với một loạt mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, từ chip máy tính đến xe điện. Nhà Trắng cho biết những thay đổi này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 18 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu hằng năm hiện nay.

 

Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ thương mại rộng lớn hơn dành cho các đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Á, bao gồm các nền kinh tế lớn như Hàn Quốc và Nhật Bản. Cả hai đều đang chứng kiến tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ lớn hơn.

Thúc đẩy sự thay đổi là chiến dịch của Mỹ nhằm nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của mình, đặc biệt đối với các sản phẩm công nghệ cao cấp. Khi các mô hình thương mại phát triển, các dòng đầu tư cũng trải qua sự thay đổi, với việc các tập đoàn đa quốc gia hướng đầu tư vào Đông Nam Á để tránh thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Ngoài ra, các công ty từ Hàn Quốc và Nhật Bản cũng xây dựng nhà máy ở Mỹ để tận dụng các khoản trợ cấp cho các lĩnh vực công nghệ cao. Trong khi đó, các công ty nước ngoài đang ngày càng do dự trong việc mở rộng hoạt động tại thị trường Trung Quốc.

Bloomberg nhận định tất cả những điều trên đã minh họa cách các chuỗi cung ứng toàn cầu đang tự sắp xếp lại sau đại dịch và căng thẳng thương mại bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục