Mỹ: Tăng trưởng GDP quý I/2019 có thể giảm do chính phủ đóng cửa
Phát biểu trước Hiệp hội ngân hàng New Jersey ngày 18/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York, John Williams, cho rằng việc chính phủ nước này đóng cửa một phần trong thời gian dài kỷ lục, hiện đã bước sang ngày thứ 28, đang trở thành một trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế.
Ông Williams, người cũng là Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách của Fed, nhận định việc một số hoạt động của chính phủ phải tạm dừng nếu vẫn tiếp diễn có thể khiến tăng trưởng GDP trong quý I/2019 giảm 0,5 điểm phần trăm, thậm chí là 1 điểm. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng tăng trưởng sẽ có sự bứt phá nếu tình trạng này chấm dứt. Các nhà kinh tế cho rằng, tình trạng chính phủ đóng cửa không chỉ khiến nhân viên của chính phủ liên bang không được trả lương mà còn gây trở ngại cho hoạt động kinh tế một cách có hệ thống, làm gián đoạn việc cấp phép, thu thập dữ liệu, phê chuẩn các quy định, thanh toán các hợp động, thanh toán các khoản trợ cấp và những khoản vay trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo thiệt hại do việc chính phủ đóng cửa sẽ tồi tệ hơn nếu kéo dài. Các dự báo đưa ra các mức thiệt hại khoảng 0,05-0,1 điểm phần trăm cho tăng trưởng trong mỗi tuần chính phủ tiếp tục đóng cửa. Tháng trước, Fed đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2019 sẽ đạt 2,3%, thấp hơn nhiều so với năm 2018. Việc chính phủ đóng cửa một phần trong bốn tuần đã bắt đầu ảnh hưởng tới lòng tin của người tiêu dùng Mỹ.Theo các nhà kinh tế của Đại học Michigan, cuộc khảo sát tiêu dùng hàng tháng công bố ngày 18/1 cho thấy, lòng tin của người tiêu dùng hiện ở mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một thông báo quan trọng vào ngày 19/1 liên quan đến việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần đang diễn ra.Động thái này cho thấy khả năng Tổng Thống Trump đang chuẩn bị kế hoạch cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ liên quan đến khoản chi ngân sách 5 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, đồng thời chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chính phủ mỹ
- tăng trưởng gdp
- kinh tế mỹ
- fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đánh giá thường kỳ cải cách thương mại của Trung Quốc
13:18' - 19/01/2019
Mỹ đang thúc đẩy tiến trình đánh giá thường kỳ đối với tiến triển của Trung Quốc trong các cải cách thương mại mà Bắc Kinh đã cam kết như một điều kiện của thỏa thuận thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Khó dự đoán việc chính phủ Mỹ mở cửa trở lại
15:28' - 18/01/2019
Những diến biến mới đây trên chính trường Mỹ cho thấy căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ có xu hướng gay gắt hơn khiến hai bên khó có thể đạt được một thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ không tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới
10:29' - 18/01/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vào tuần tới, do vẫn chưa giải quyết được tình trạng chính phủ đóng cửa một phần và những mâu thuẫn với Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có nhịp độ tăng trưởng từ "khiêm tốn đến vừa phải"
14:13' - 17/01/2019
Theo báo cáo kinh tế định kỳ Beige Book của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 16/1, 12 khu vực kinh tế của nước Mỹ có nhịp độ tăng trưởng kinh tế từ "khiêm tốn đến vừa phải".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026
21:15' - 20/05/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu và Hội đồng EU đạt đồng thuận trong việc triển khai thỏa thuận thương mại với Mỹ
20:54' - 20/05/2026
Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng Liên minh châu Âu đã đạt đồng thuận về việc triển khai thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nga nhất trí củng cố hợp tác chiến lược toàn diện
19:41' - 20/05/2026
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký và ra tuyên bố chung về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu sụt giảm tác động mạnh đến kinh tế thế giới
18:03' - 20/05/2026
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới.

Chính phủ Mỹ đóng cửa hiện đã bước sang ngày thứ 28. Ảnh: AFP/ TTXVN