Mỹ: Thái Lan vẫn còn thời gian để đàm phán về vấn đề ưu đãi thuế
Ngày 4/11, phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tại Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng, Thái Lan vẫn còn thời gian để đàm phán lại với Mỹ về việc đình chỉ ưu đãi miễn thuế đối với hàng nhập khẩu trước khi quyết định này có hiệu lực vào tháng 4/2020.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trong bối cảnh có ý kiến lo ngại về việc Mỹ chưa coi trọng ASEAN khi cử phái đoàn cấp thấp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ quan tâm và cam kết gắn bó với khu vực ASEAN, tiếp tục đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực.
Trước đó, vào ngày 25/10/2019, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố Tổng thống Donald Trump đang dừng 1,3 tỷ USD ưu đãi thương mại dành cho Thái Lan theo Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) do nước này không đáp ứng các yêu cầu quốc tế về quyền của người lao động. Phía Mỹ cho rằng mặc dù đã có 6 năm được hưởng ưu đãi, Thái Lan vẫn chưa thực hiện các quy trình để đáp ứng quyền của người lao động được quốc tế công nhận trong một số lĩnh vực quan trọng được liệt kê trong bản kiến nghị năm 2015 của Liên đoàn Lao động và Hiệp hội của các tổ chức công nghiệp Mỹ (AFL-CIO), như đưa ra các biện pháp bảo vệ cho tự do của hiệp hội và thương lượng tập thể. Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, trao đổi thương mại trong khuôn khổ GSP giữa Thái Lan và Mỹ đạt tổng cộng 4,4 tỷ USD trong năm 2018.Quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4/2020. Theo đó, 573 loại hàng hóa của Thái Lan sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan trong khuôn khổ GSP và sẽ phải chịu thuế nhập khẩu 4-5%.
Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ nỗ lực trong sáu tháng tới để để đàm phán với Mỹ về việc đình chỉ GSP sau Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại nước này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đề nghị Nhật Bản giúp hoàn tất thỏa thuận RCEP
11:52' - 03/11/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã hối thúc Nhật Bản giúp hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cân nhắc các biện pháp kích thích du lịch mới
06:08' - 06/10/2019
Nội các kinh tế của Thái Lan sẽ họp vào ngày 11/10 tới và sẽ cân nhắc các biện pháp kích thích du lịch mới, nhằm nâng lượng du khách cũng như biện pháp bổ sung để tăng mức chi tiêu của khách du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đưa ra 7 biện pháp giảm khí thải từ phương tiện cơ giới
14:53' - 05/10/2019
Cục Giao thông đường bộ Thái Lan (DLT) mới công bố bảy biện pháp giảm khí thải từ các phương tiện cơ giới, nhằm kiểm soát nguồn phát tán bụi mịn bằng và nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan áp dụng nhiều biện pháp đối phó với ô nhiễm không khí
12:43' - 02/10/2019
Nội các Thái Lan vừa thông qua 3 biện pháp do Cục Kiểm soát Ô nhiễm (PCD) đề xuất nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Bangkok và các vùng lân cận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại Maryland ngày 1/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN