Mỹ thờ ơ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, phát biểu với báo giới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulianov nhấn mạnh:
“Điều đơn giản nhất giúp tình hình an ninh hạt nhân đạt bước tiến tích cực là gia hạn START-3 thêm 5 năm. Khả năng này được thể hiện ngay trong văn bản thỏa thuận và chúng tôi không phản đối khả năng này".
Tuy nhiên, ông cho biết thêm việc nghiên cứu vấn đề một cách kỹ lưỡng cần đến một đối tác liên quan, trong khi "hiện Nga không có đối tác nào như vậy”.
START-3 được Nga và Mỹ ký vào năm 2010, có hiệu lực kể từ ngày 5/2/2011. Hiệp ước này quy định mỗi bên cần cắt giảm số đầu đạt hạt nhân, đồng thời phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần/năm. Tuy nhiên, tốc độ giải trừ vũ khí hạt nhân của hai nước này đã chậm lại trong những năm qua.
Trước đó, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở Sochi ngày 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước Nga sẽ hướng tới giải trừ toàn diện vũ khí hạt nhân, song sẵn sàng phát triển các hệ thống vũ khí mới.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga lưu ý một số quốc gia có vũ khí hạt nhân hiện cũng đang phát triển nhiều loại vũ khí công nghệ cao với sức hủy diệt không thua kém vũ khí hạt nhân.
Chính vì vậy, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ theo dõi thận trọng thực tế này và sẵn sàng phát triển các hệ thống vũ khí phi hạt nhân mới.
Tuyên bố của Tổng thống Nga không đề cập cụ thể quốc gia nào song hiện Nga và Mỹ được coi là hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới và đã ký các thỏa thuận cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, tốc độ giải trừ vũ khí hạt nhân của hai nước này đã chậm lại trong những năm qua.
Từ khi hiệp ước START-3 được ký năm 2010 và có hiệu lực một năm sau đó, Nga và Mỹ hầu như chưa có nỗ lực nào đáng kể trong vấn đề này khi quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng./.
>>> Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ cản trở hoạt động của tập đoàn truyền thông RT
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Ngăn ngừa xung đột, thúc đẩy hợp tác với Nga
07:52' - 20/10/2017
Ngày 19/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho nội các ngăn ngừa xung đột với Nga và thúc đẩy hợp tác song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Iran phối hợp hành động nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân
18:15' - 19/10/2017
Ngày 19/10, Nga và Iran đã thảo luận tình hình xung quanh JCPOA sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố đáp trả kế hoạch triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc
20:55' - 07/10/2017
Triều Tiên khẳng định việc triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc "rõ ràng minh chứng cho cam kết điên rồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên
09:35' - 25/04/2017
Ngày 25/4, hãng thông tấn Yonhap cho biết Mỹ đã điều nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên để tiến hành một cuộc huấn luyện quy mô lớn trên vùng biển gần khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27'
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.