Tổng thống Donald Trump: Ngăn ngừa xung đột, thúc đẩy hợp tác với Nga

07:52' - 20/10/2017
BNEWS Ngày 19/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho nội các ngăn ngừa xung đột với Nga và thúc đẩy hợp tác song phương.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. AFP/TTXVN

Phát biểu tại Washington, ông McMaster nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo "rất rõ ràng" về mối quan hệ với Nga. Theo đó, tuy có quan điểm rất cứng rắn tại Trung Đông và Ukraine, song Tổng thống Trump muốn đảm bảo ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào với Nga cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác với Moskva.

Ông McMaster cho rằng có nhiều lĩnh vực mà Mỹ và Nga có thể hợp tác vì lợi ích chung, ví dụ như trong vấn đề Triều Tiên.

Theo ông, Nga có thể đóng vai trò tích cực với việc sử dụng ảnh hưởng của mình trong phối hợp chiến dịch của quốc tế nhằm gia tăng tối đa áp lực đối với Triều Tiên, buộc nước này phải thay đổi đường hướng, coi đây là cơ hội cuối cùng để "tránh những hậu quả thảm khốc".

Quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng trong thời gian qua với những tranh cãi ngoại giao và các đòn trả đũa. Mới đây nhất, giới chức Nga đã chỉ trích mạnh mẽ hành động gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao của Nga ở San Francisco và cơ quan đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết phía Nga "thất vọng" trước hành động của Mỹ, coi đây là "một hành động cực kỳ không thân thiện" và kêu gọi phía Mỹ lập tức trả lại quốc kỳ Nga và không tái diễn.

Ông nhấn mạnh hành động của chính quyền Washington đã hủy hoại niềm tin giữa hai nước và chỉ mình phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm các chuẩn mực trong quan hệ giữa các nước này.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga khẳng định "Nga đã và vẫn duy trì cam kết xây dựng hợp tác song phương thiết thực với Mỹ", đồng thời cũng bày tỏ tin tưởng rằng "Washington sẽ đưa ra các kết luận đúng đắn và mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ được bình thường hóa”.

Ông nhấn mạnh là các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga và Mỹ có trách nhiệm đối với nền hòa bình của thế giới, cho rằng các cuộc gặp mới đây giữa ngoại trưởng hai nước sẽ đặt nền móng nâng quan hệ song phương lên một cấp độ mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục