Mỹ triển khai nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn tin của nguồn tin trên cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ Carl Vinson dự kiến sẽ tới khu vực bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-27/4, trong khi tàu ngầm hạt nhân lớp USS Michigan sẽ tới cảng Busan sáng 25/4.
USS Michigan có thể di chuyển trên 2.000 km, mang theo hơn 150 tên lửa hành trình Tomahawk có thể tấn công chính xác các cơ sở quân sự chủ yếu của Triều Tiên.
Theo các chuyên gia phân tích, việc Mỹ điều một số lượng lớn các vũ khí chiến lược như vậy tới khu vực bán đảo Triều Tiên đúng dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nhằm thị uy sức mạnh và ngăn chặn nước này có hành động khiêu khích như thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.
Trước đó một ngày, báo Minju Joson của Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên số ra ngày 23/4 dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết Mỹ có kế hoạch "điều một đội tàu sân bay hạt nhân tác chiến, trong đó có các tàu Carl Vinson và Nimitz, tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào khoảng ngày 25/4". Tờ báo nêu rõ nếu bị khiêu khích, quân đội Triều Tiên sẽ đáp trả.
Cùng chung quan điểm này, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài xã luận cảnh báo các lực lượng Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, nhấn mạnh đây sẽ là "vụ tấn công điển hình thể hiện sức mạnh quân sự" của Triều Tiên./.
>>>Tổng thống Donald Trump: Phải dùng biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên
>>>Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
08:38' - 25/04/2017
Ngày 25/4, Đặc phái viên hạt nhân ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ
19:46' - 24/04/2017
Triều Tiên ngày 24/4 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ trước mối đe dọa quân sự từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ giữ chặt liên lạc ứng phó với Triều Tiên
10:45' - 24/04/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí duy trì tiếp xúc chặt chẽ nhằm ứng phó với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46' - 07/01/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45' - 07/01/2026
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30' - 07/01/2026
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.

Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Pinterest