Mỹ thông báo viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine
Theo thông báo, gói viện trợ trên gồm các loại tên lửa cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và Hệ thống tên lửa đất đối không tân tiến (NASAMS), cũng như các loại tên lửa Stingers và Javelins. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp đạn pháo và 32 chiếc xe tăng Stryker, cùng thiết bị nổ, súng cối, rocket Hydra-70 và 28 triệu viên đạn cho vũ khí loại nhỏ.
Tổng cộng Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự trị giá hơn 41 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2/2022. Gói viện trợ mới sẽ được tài trợ thông qua luật về Quyền rút vốn của tổng thống (PDA), theo đó tổng thống có thể cho phép cung cấp các thiết bị từ kho dự trữ của Mỹ trong trường hợp khẩn cấp mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.
Liên quan vấn đề trên, Đức và Ba Lan đã đạt thỏa thuận sửa chữa xe tăng Leopard 2 cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức Mitko Müller thông báo thỏa thuận trên ngày 24/7, nêu rõ giờ đây xe tăng Leopard 2А4 của Ukraine có thể được sửa chữa ở Ba Lan. Hiện 2 chiếc xe tăng đầu tiên của Ukraine đã đến trung tâm bảo dưỡng Bumar-Labedy tại Ba Lan.
Trước đó, ngày 22/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết trung tâm sửa chữa và bảo trì xe tăng Leopard 2 đã bắt đầu hoạt động tại thành phố Gliwice của Ba Lan.
Trước đó, tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius công bố kế hoạch thành lập trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard ở Ba Lan, dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 5. Chính phủ Đức sẽ chi trả các chi phí.
Tuy nhiên, đầu tháng 7 này, Đức cho biết Berlin và Vácsava không thống nhất được về dự thảo thỏa thuận, liên quan mức giá dịch vụ sửa chữa. Ngày 12/7, Đức thông báo hủy bỏ kế hoạch sau khi đàm phán thất bại, đồng thời cho biết những chiếc xe tăng Leopard 2 bị hỏng trong cuộc xung đột ở Ukraine sẽ được sửa chữa ở Đức./.
- Từ khóa :
- mỹ
- ukraine
- mỹ viện trợ ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Indonesia cần gấp 1,5 tỷ USD viện trợ cho giai đoạn loại bỏ than trong sản xuất
07:40' - 01/07/2023
Nhóm đối tác quốc tế (IPG) cần nhanh chóng cung cấp khoản tài trợ trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho Indonesia thực hiện quá trình ngừng khai thác và sản xuất than đá.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án châu Âu huỷ bỏ quyết định viện trợ hãng hàng không Lufthansa
06:47' - 11/05/2023
Tòa án châu Âu đã hủy bỏ quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) phê chuẩn cho Đức phân bổ khoản viện trợ đại dịch COVID -19 cho hãng hàng không Lufthansa.
-
Kinh tế xã hội
Nga sẵn sàng viện trợ cho Cuba ngũ cốc và nhiên liệu
17:18' - 30/04/2023
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky ngày 29/4 tuyên bố Nga sẵn sàng viện trợ cho Cuba ngũ cốc và nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN