Mỹ thông báo viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine
Theo thông báo, gói viện trợ trên gồm các loại tên lửa cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và Hệ thống tên lửa đất đối không tân tiến (NASAMS), cũng như các loại tên lửa Stingers và Javelins. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp đạn pháo và 32 chiếc xe tăng Stryker, cùng thiết bị nổ, súng cối, rocket Hydra-70 và 28 triệu viên đạn cho vũ khí loại nhỏ.
Tổng cộng Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự trị giá hơn 41 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2/2022. Gói viện trợ mới sẽ được tài trợ thông qua luật về Quyền rút vốn của tổng thống (PDA), theo đó tổng thống có thể cho phép cung cấp các thiết bị từ kho dự trữ của Mỹ trong trường hợp khẩn cấp mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.
Liên quan vấn đề trên, Đức và Ba Lan đã đạt thỏa thuận sửa chữa xe tăng Leopard 2 cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức Mitko Müller thông báo thỏa thuận trên ngày 24/7, nêu rõ giờ đây xe tăng Leopard 2А4 của Ukraine có thể được sửa chữa ở Ba Lan. Hiện 2 chiếc xe tăng đầu tiên của Ukraine đã đến trung tâm bảo dưỡng Bumar-Labedy tại Ba Lan.
Trước đó, ngày 22/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết trung tâm sửa chữa và bảo trì xe tăng Leopard 2 đã bắt đầu hoạt động tại thành phố Gliwice của Ba Lan.
Trước đó, tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius công bố kế hoạch thành lập trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard ở Ba Lan, dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 5. Chính phủ Đức sẽ chi trả các chi phí.
Tuy nhiên, đầu tháng 7 này, Đức cho biết Berlin và Vácsava không thống nhất được về dự thảo thỏa thuận, liên quan mức giá dịch vụ sửa chữa. Ngày 12/7, Đức thông báo hủy bỏ kế hoạch sau khi đàm phán thất bại, đồng thời cho biết những chiếc xe tăng Leopard 2 bị hỏng trong cuộc xung đột ở Ukraine sẽ được sửa chữa ở Đức./.
- Từ khóa :
- mỹ
- ukraine
- mỹ viện trợ ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Indonesia cần gấp 1,5 tỷ USD viện trợ cho giai đoạn loại bỏ than trong sản xuất
07:40' - 01/07/2023
Nhóm đối tác quốc tế (IPG) cần nhanh chóng cung cấp khoản tài trợ trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho Indonesia thực hiện quá trình ngừng khai thác và sản xuất than đá.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án châu Âu huỷ bỏ quyết định viện trợ hãng hàng không Lufthansa
06:47' - 11/05/2023
Tòa án châu Âu đã hủy bỏ quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) phê chuẩn cho Đức phân bổ khoản viện trợ đại dịch COVID -19 cho hãng hàng không Lufthansa.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga sẵn sàng viện trợ cho Cuba ngũ cốc và nhiên liệu
17:18' - 30/04/2023
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky ngày 29/4 tuyên bố Nga sẵn sàng viện trợ cho Cuba ngũ cốc và nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu vẫn “trụ vững” trước cú sốc chính sách của Mỹ
16:37'
Trái ngược với những dự báo u ám ban đầu, thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu vẫn duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục trụ vững, còn lạm phát được kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.