Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa
Bộ Chỉ huy Không quân toàn cầu Mỹ nêu rõ vụ thử đã diễn ra vào lúc 1h13 giờ địa phương (15h13 giờ Việt Nam), tên lửa đã bay khoảng 6.750 km trên Thái Bình Dương tới đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marhsall.
Tuyên bố của đơn vị này khẳng định vụ thử đã chứng minh được khả năng đánh chặn bằng hạt nhân của Mỹ là vững mạnh, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó thích hợp để ngăn ngừa các mối đe dọa trong thế kỷ 21 và đảm bảo được cho các đồng minh.
Tuyên bố nhấn mạnh vụ thử không phải là phản ứng với các sự kiện toàn cầu hay căng thẳng khu vực.
Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã chi hàng tỷ USD để phát triển công nghệ đánh chặn tên lửa đạn đạo và đang hướng tới đẩy mạnh các nỗ lực này trong bối các mối đe dọa ngày càng tăng.
Vụ thử tên lửa của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết sáng 2/10, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLMB) thuộc loại Pukkuksong từ khu vực biển phía Đông Triều Tiên. Tên lửa này đã bay 450 km và đạt độ cao tối đa 910 km.
Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng thử tên lửa SLBM đầu tiên của Triều Tiên trong 3 năm qua, kể từ ngày 24/8/2016. Vụ phóng tên lửa được thực hiện một ngày sau khi Triều Tiên thông báo nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.
Trước đó, ngày 1/10, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus sau đó xác nhận các cuộc đối thoại này sẽ diễn ra trong tuần tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hối thúc Triều Tiên kiềm chế sau vụ phóng tên lửa
17:11' - 02/10/2019
Ngày 2/10, Mỹ kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế các hành động khiêu khích" và tiếp tục hướng tới các cuộc đàm phán hạt nhân sau khi nước này phóng tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ cùng Mỹ đối phó với vụ thử tên lửa của Triều Tiên
08:12' - 02/10/2019
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/10 cho biết nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, theo dõi sát tình hình sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo vào sáng cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thử tên lửa Onik-M tầm bắn 800 km
07:36' - 01/10/2019
Quân đội Nga vừa tiến hành vụ phóng thử thành công lần đầu tiên tên lửa chống tàu mới được phát triển dựa trên tổ hợp P-800 Onik.
-
Kinh tế Thế giới
38 North: Triều Tiên tiếp tục đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới
08:17' - 27/09/2019
Trang mạng 38 North dẫn một số ảnh chụp từ vệ tinh thương mại gần đây cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới tại xưởng đóng tàu Sinpo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
