BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/10 cho biết nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, theo dõi sát tình hình sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo vào sáng cùng ngày.
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Abe xác nhận Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng cùng ngày.
Thủ tướng Abe cho rằng hành động của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Thủ tướng Abe cho biết Tokyo lên án mạnh mẽ vụ việc và sẽ kiến nghị biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với Triều Tiên.
Thủ tướng Abe nêu rõ sẽ tăng cường liên kết với cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Mỹ, để đối phó với vụ việc.
Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng cam kết nỗ lực hết sức để bảo vệ tính mạng cho người dân nước này.
Trước đó, Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho các lực lượng chức năng nhanh chóng thu thập, phân tích thông tin và sớm thông báo tình hình vụ thử tên lửa của Triều Tiên cho người dân, xác nhận sự an toàn đối với tàu thuyền và máy bay, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.
Cũng trong sáng 2/10, Hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản (NSC) đã họp khẩn cấp để phân tích các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào sáng cùng ngày và bàn cách thức đối phó với vụ việc.
Cùng lúc đó, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị cho Trung tâm xử lý khủng hoảng thuộc Văn phòng Thủ tướng triệu tập nhóm chuyên gia về vấn đề Triều Tiên nhóm họp để thu thập thông tin và thảo luận các biện pháp đối phó.
Nhận định về vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào sáng cùng ngày, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho rằng đây là hành động vi phạm nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Nhật Bản rất lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối vụ việc này.
Theo thông tin cập nhật từ Bộ Giao thông Nhật Bản, vụ thử tên lửa của Triều Tiên chưa gây ra ảnh hưởng xấu nào tới hoạt động bay của các hãng hàng không trên bầu trời Nhật Bản.
Trước đó, Bộ Giao thông Nhật Bản đã đưa ra thông tin cảnh báo với các hãng hàng không về vụ việc nhưng sau đó đã rút lại cảnh báo này.
Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận một tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này tại khu vực vùng biển phía Đông tỉnh Shimane.
Phân tích nhanh về động cơ của Triều Tiên, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng có khả năng đây là hành động nhằm giành lợi thế trước cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên Mỹ- Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 5/10 tới./.
Tin liên quan
Bộ Quốc phòng Nhật Bản họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng vật thể bay
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triệu tập họp khẩn về vật thể bay mà theo Tokyo dường như là tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












