Mỹ: Thúc đẩy dự luật tăng ngân sách chăm sóc sức khỏe

11:02' - 12/06/2019
Bnews Nhiều Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã giới thiệu một dự luật nhằm tăng ngân sách liên bang cho chương trình chăm sóc sức khỏe.

Ngày 11/6, nhiều Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã giới thiệu một dự luật nhằm tăng ngân sách liên bang cho chương trình bảo hiểm y tế Medicaid và Mericare ở các vùng lãnh thổ của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật mang tên Đạo luật công bằng sức khỏe cho các vùng lãnh thổ 2019 do các Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Kamala Harris, Cory Booker, Elizabeth Warren và Kirsten Gillibrand đề xuất, giúp cân bằng tài trợ liên bang cho các chương trình chăm sóc sức khỏe tại các vùng lãnh thổ của Mỹ như Puerto Rico, quần đảo Virgin, đảo Guam, đảo Samoa và quần đảo Bắc Mariana.

Theo đó, dự luật này sẽ giúp xóa bỏ giới hạn đối với tài trợ y tế liên bang và tăng tỷ lệ phù hợp với chi phí bảo hiểm y tế của các vùng lãnh thổ, đồng thời cũng tăng tài trợ cho các vùng lãnh thổ để trả chi phí toa thuốc cho người già có thu nhập thấp và giúp cho người dân ở các vùng lãnh thổ có được bảo hiểm y tế giống như các thành viên Quốc hội có thể nhận được.

Theo các Thượng nghị sĩ trên, dự luật này rất cần thiết vì Puerto Rico và quần đảo Virgin hiện đang phải vật lộn với hậu quả của cơn bão Maria, dẫn đến một loạt vấn đề về y tế trên các đảo và khiến người dân khó tiếp cận được với bệnh viện.

Trong khi đó, ngân sách tài trợ bảo hiểm y tế tạm thời cho Puerto Rico và quần đảo Virgin sẽ hết hạn vào tháng 9 tới.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Sanders khẳng định sự cần thiết phải thúc đẩy dự luật nhằm đảm bảo có hệ thống chăm sóc sức khỏe trên mọi vùng lãnh thổ, giải quyết sự bất bình đẳng trong luật liên bang khiến cho các vùng lãnh thổ tụt lại phía sau ở hầu hết các tiêu chí kinh tế và xã hội.

Thượng nghị sỹ Warren cũng nhấn mạnh các gia đình ở Puerto Rico, quần đảo Virgin và các vùng lãnh thổ khác xứng đáng được tiếp cận với các chương trình chăm sóc sức khỏe liên bang giống như các gia đình khác ở Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục