Mỹ: Tiến triển trong đàm phán về gói hỗ trợ COVID-19

14:56' - 18/12/2020
BNEWS Theo giới phân tích, một gói trợ giúp của chính phủ lúc này là hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp và người thất nghiệp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer thông báo có tiến triển trong đàm phán hướng tới thỏa thuận cuối cùng về gói kích thích kinh tế mới nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC ngày 17/12, ông Hoyer - nhân vật quyền lực số 2 tại Hạ viện Mỹ - cho biết ông đã có cuộc thảo luận với bà Pelosi và Chủ tịch Hạ viện khẳng định đang đạt được tiến triển thực sự trong đàm phán.

Ông Hoyer bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngay để nhanh chóng thông qua và đưa ra các khoản cứu trợ cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, tối 16/12 (giờ Mỹ), bà Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchien để thảo luận về gói hỗ trợ kinh tế này.

Cả 3 quan chức này cùng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc đạt được một thoả thuận hỗ trợ kinh tế ngay lập tức.

Thông tin tích cực về việc Quốc hội Mỹ có thể thông qua gói kinh thích kinh tế mới được đưa ra đúng thời điểm chính phủ công bố số liệu mới cho thấy ngày càng nhiều người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh tiến trình phục hồi kinh tế chững lại.

Theo giới phân tích, một gói trợ giúp của chính phủ lúc này là hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp và người thất nghiệp, nhằm đưa nền kinh tế hàng đầu thế giới trở về quỹ đạo, ngay cả khi các loại vaccine phòng COVID-19 mới đang mang lại hy vọng rằng cuộc sống có thể trở lại bình thường.

Sau khi ghi nhận sự phục hồi mạnh vào mùa Hè, kinh tế Mỹ lại xuất hiện những dấu hiệu chững lại. Bộ Lao động công bố báo cáo tuần cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên 885.000 và đây là lần thứ 4 số người xin trợ cấp tăng trong vòng 5 tuần qua.

Các nhà lập pháp Mỹ đang chạy đua với thời gian để vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19 vừa thông qua dự luật ngân sách liên bang  trước khi Quốc hội Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới từ ngày 19/12. 

Các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang cố gắng hoàn tất dự luật ngân sách liên bang trị giá 1.400 tỷ USD để duy trì các hoạt động của chính phủ đến tháng 9/2021.

Dự luật này sẽ cấp ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, an ninh nội địa và hoạt động viện trợ quân sự tại nước ngoài. Hiện tại những chương trình này đang hoạt động bằng nguồn ngân sách tạm thời.

Một nguồn tin cho biết về cơ bản dự luật ngân sách liên bang này đã được hoàn tất, song các nhà lập pháp của cả hai đảng đang tìm kiếm sự đồng thuận về gói cứu trợ COVID-19 với hy vọng có thể gộp văn kiện này vào dự luật ngân sách chính phủ./.

>>FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của Moderna

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục