Mỹ: Tiến triển trong đàm phán về gói hỗ trợ COVID-19
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer thông báo có tiến triển trong đàm phán hướng tới thỏa thuận cuối cùng về gói kích thích kinh tế mới nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.
Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC ngày 17/12, ông Hoyer - nhân vật quyền lực số 2 tại Hạ viện Mỹ - cho biết ông đã có cuộc thảo luận với bà Pelosi và Chủ tịch Hạ viện khẳng định đang đạt được tiến triển thực sự trong đàm phán.
Ông Hoyer bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngay để nhanh chóng thông qua và đưa ra các khoản cứu trợ cho cuộc khủng hoảng hiện nay.
Trước đó, tối 16/12 (giờ Mỹ), bà Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchien để thảo luận về gói hỗ trợ kinh tế này.
Cả 3 quan chức này cùng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc đạt được một thoả thuận hỗ trợ kinh tế ngay lập tức.
Thông tin tích cực về việc Quốc hội Mỹ có thể thông qua gói kinh thích kinh tế mới được đưa ra đúng thời điểm chính phủ công bố số liệu mới cho thấy ngày càng nhiều người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh tiến trình phục hồi kinh tế chững lại.
Theo giới phân tích, một gói trợ giúp của chính phủ lúc này là hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp và người thất nghiệp, nhằm đưa nền kinh tế hàng đầu thế giới trở về quỹ đạo, ngay cả khi các loại vaccine phòng COVID-19 mới đang mang lại hy vọng rằng cuộc sống có thể trở lại bình thường.
Sau khi ghi nhận sự phục hồi mạnh vào mùa Hè, kinh tế Mỹ lại xuất hiện những dấu hiệu chững lại. Bộ Lao động công bố báo cáo tuần cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên 885.000 và đây là lần thứ 4 số người xin trợ cấp tăng trong vòng 5 tuần qua.
Các nhà lập pháp Mỹ đang chạy đua với thời gian để vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19 vừa thông qua dự luật ngân sách liên bang trước khi Quốc hội Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới từ ngày 19/12.
Các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang cố gắng hoàn tất dự luật ngân sách liên bang trị giá 1.400 tỷ USD để duy trì các hoạt động của chính phủ đến tháng 9/2021.
Dự luật này sẽ cấp ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, an ninh nội địa và hoạt động viện trợ quân sự tại nước ngoài. Hiện tại những chương trình này đang hoạt động bằng nguồn ngân sách tạm thời.
Một nguồn tin cho biết về cơ bản dự luật ngân sách liên bang này đã được hoàn tất, song các nhà lập pháp của cả hai đảng đang tìm kiếm sự đồng thuận về gói cứu trợ COVID-19 với hy vọng có thể gộp văn kiện này vào dự luật ngân sách chính phủ./.
>>FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của Moderna
- Từ khóa :
- Mỹ
- gói hỗ trợ COVID 19
- hỗ trợ doanh nghiệp
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
“Coronavirus” và “bầu cử tổng thống Mỹ” được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
13:40' - 18/12/2020
Trong "Danh sách từ khóa tìm kiếm phố biến toàn cầu năm 2020” được Google công bố mới đây, "Coronavirus" đứng đầu bảng, tiếp theo là từ khóa “kết quả bầu cử tổng thống Mỹ”.
-
Công nghệ
Tin tặc mở rộng tấn công tại Mỹ
08:33' - 18/12/2020
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn tin từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) của nước này cho biết các tin tặc đang mở rộng diện tấn công từ các cơ quan chính phủ sang các cá nhân sử dụng phần mềm mạng phổ biến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19'
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02'
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38'
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25'
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận thoả thuận ngừng bắn 2 tuần
07:32'
Phía Tehran tuyên bố đây là một chiến thắng cho Iran và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài hơn sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần
05:41'
Trong dịp cuối tuần vừa qua, tổng cộng 21 tàu đã di chuyển qua tuyến hàng hải quan trọng này, trong đó có 13 tàu hướng ra biển Arập.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington DC., ngày 3/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN