Mỹ tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại và thương mại với Cuba
Theo nguồn tin từ Quốc hội Mỹ ngày 8/3, hiện các chi tiết cụ thể về các biện pháp nới lỏng trừng phạt vẫn đang được soạn thảo, nhưng nhiều khả năng sẽ bao gồm những thay đổi khiến các cá nhân Mỹ dễ dàng tới Cuba nếu họ đáp ứng 12 tiêu chí của việc đi lại, như các chuyến thăm với mục đích giáo dục hoặc văn hóa, cũng như nới lỏng những quy định về thương mại và ngân hàng.
Hôm 18/2, Nhà Trắng cho biếtTổng thống Obama sẽ lên đường thăm La Habana từ ngày 21-22/3, một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước từ thời Chiến tranh Lạnh. Đây sẽ là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ năm 1928.
Chuyến thăm Cuba cho thấy ông Obama kiên quyết thúc đẩy điều ông coi như một thành tích để lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ trong vòng một năm nữa. Kể từ khi quan hệ đôi bên trở nên ấm nồng hồi tháng 12/2014, ông Obama đã đạt được những tiến bộ mạnh mẽ trong nỗ lực phá bỏ các rào cản ngoại giao với Cuba.
Những thành công đó bao gồm khôi phục quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán ở thủ đô hai nước. Mỹ cũng đưa tên Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố. Vận dụng quyền hành pháp, ông Obama đã kiên trì loại bỏ những hạn chế đã áp dụng từ lâu đối với thương mại, đầu tư và du lịch tới Cuba.
Kể từ sau khi ông Obama và Chủ tịch Raul Castro thông báo về việc khôi phục quan hệ ngoại giao vào cuối năm 2014, hàng chục điểm phát Wifi đã cho phép hàng chục nghìn người dân Cuba truy cập Internet, các công ty du lịch công và tư kiếm được nhiều tiền nhờ lượng du khách tăng vọt và bước tiến mới nhất là hai nước đạt thỏa thuận nối lại các chuyến bay thương mại trực tiếp đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua cũng như xây dựng nhà máy đầu tiên của công ty Mỹ tại Cuba.
- Từ khóa :
- mỹ
- cuba
- quan hệ mỹ cuba
- tổng thống obama
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục nới lỏng cấm vận Cuba
07:48' - 09/03/2016
Theo nguồn tin từ Quốc hội Mỹ, chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục công bố các biện pháp nới lỏng hạn chế đi lại và thương mại với Cuba vào ngày 17/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ Latinh thu hút 34 tỷ USD đầu tư vào ngành hàng không
06:06' - 09/03/2016
Theo số liệu của Trung tâm hàng không khu vực, Mỹ Latinh hiện thu hút 318 dự án đầu tư vào lĩnh vực hàng không cho đến năm 2030, với số vốn 34 tỷ USD, chiếm 13,6% tổng số dự án trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba không mặn mà với việc quay trở lại IMF
09:44' - 04/03/2016
IMF ngày 3/3 cho rằng Cuba vẫn không quan tâm tới việc quay trở lại tổ chức tài chính này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng hàng không Mỹ bắt đầu đăng ký đường bay đến Cuba
12:36' - 03/03/2016
Ngày 2/3, đã có ít nhất 8 hãng hàng không hàng đầu của Mỹ nộp đơn đăng ký đường bay đến Cuba lên Bộ Giao thông Mỹ.
-
Chuyển động DN
Mỹ vẫn mạnh tay phạt doanh nghiệp vi phạm lệnh cấm vận đối với Cuba
10:01' - 29/02/2016
“Nạn nhân” của án phạt trị giá 304.000 USD lần này là công ty kinh doanh thiết bị khai thác dầu khí Halliburton của Mỹ, có chi nhánh tại quần đảo Cayman.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Tổng thống Obama sẽ lên đường thăm La Habana từ ngày 21-22/3. Ảnh: THX/TTXVN