Mỹ tìm giải pháp chấm dứt tình trạng "đóng cửa" chính phủ

10:21' - 02/01/2019
BNEWS Theo truyền thông Mỹ, ông Trump đã mời một số nhân vật tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng, nhưng hiện chưa rõ ai sẽ tham dự và liệu có nghị sĩ đảng Dân chủ nào tham dự hay không.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Donald Trump ngày 1/1 đã mời lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp để tìm giải pháp chấm dứt tình trạng một số cơ quan chính phủ "đóng cửa" hiện đã bước sang tuần thứ 2 do không có ngân sách hoạt động.
Trong tuyên bố đăng tải trên trang Twitter, ông Trump kêu gọi bà Nancy Pelosi, nghị sĩ đảng Dân chủ dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ từ ngày 3/1, cùng xây dựng một thỏa thuận. Điều này cho thấy Tổng thống Trump đang tìm cách thuyết phục các nghị sĩ đảng Dân chủ ngồi vào bàn thương lượng sau những tuyên bố gay gắt hồi cuối tuần qua.
Theo truyền thông Mỹ, ông Trump đã mời một số nhân vật tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng, nhưng hiện chưa rõ ai sẽ tham dự và liệu có nghị sĩ đảng Dân chủ nào tham dự hay không.
Trong khi đó, cũng trong tuyên bố trên Twitter, ông Trump tiếp tục bảo vệ kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico, khẳng định Mỹ sẽ không có an ninh biên giới thực sự nếu không có bức tường này. Tuyên bố này một lần nữa cho thấy ông Trump quyết tâm theo đuổi kế hoạch trên.

Thậm chí trước đó ngày 28/12, ông Trump cảnh báo có thể sẽ đóng cửa "toàn bộ" khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ với Mexico, nếu các nghị sĩ tiếp tục kiên quyết phản đối và không cấp ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước để ngăn người di cư.
Cho đến nay, nỗ lực hiện thực hóa kế hoạch xây dựng bức tường biên giới của ông Trump đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Dân chủ, khi đề xuất chi 5 tỷ USD để xây dựng bức biên giới kể trên đã không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Đáp lại, ông Trump quyết định không ký duyệt ngân sách liên bang đã hết hiệu lực ngày 21/12 và khiến chín bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp Mỹ, và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), ngừng hoạt động từ ngày 22/12.

Nếu hai bên không sớm đạt được thỏa thuận ngân sách chính phủ liên bang, tình trạng đóng cửa tại một số cơ quan bộ ngành của Mỹ sẽ còn tiếp diễn.

>>> Vì sao Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục