BNEWS Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.
Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động, thuộc Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số Chi phí Lao động (ECI) – thước đo rộng nhất về chi phí lao động – tăng 0,8% trong quý III/2025, sau mức tăng 0,9% của quý trước. Các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự báo mức tăng 0,9%.
Báo cáo được đưa ra chỉ một ngày sau số liệu cho thấy tỷ lệ nghỉ việc trong tháng 10/2025 giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Diễn biến này củng cố nhận định của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng thị trường lao động không phải là nguồn cơn gây lạm phát.
Thị trường việc làm Mỹ đang chững lại khi cả cung và cầu lao động đều thấp, mà giới kinh tế cho rằng nguyên nhân đến từ mức nhập cư giảm và các loại thuế nhập khẩu, vốn đẩy giá nhiều mặt hàng tăng lên.
Cũng trong ngày 10/12, Fed quyết định hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đánh dấu lần cắt giảm lãi suất thứ ba kể từ đầu năm nay, đưa lãi suất xuống 3,50%-3,75%. Tuy nhiên, các quan chức cho biết ngân hàng này có thể tạm dừng việc cắt giảm lãi suất để chờ thêm tín hiệu rõ ràng hơn về hướng đi của thị trường lao động và lạm phát, vốn theo đánh giá vẫn “ở mức tương đối cao”.Ông Ben Ayers, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide, nhận định rằng với tỷ lệ nghỉ việc giảm và nhu cầu tuyển dụng suy yếu trong nửa cuối năm 2025, tăng trưởng tiền lương sẽ giảm thêm trong năm 2026. Ông nhấn mạnh, áp lực chi phí nhân công giảm sẽ giúp doanh nghiệp dễ thở hơn và có thể thúc đẩy đầu tư trong năm mới.
Trong 12 tháng tính đến tháng 9/2025, chi phí lao động tại Mỹ tăng 3,5% – mức tăng theo năm thấp nhất kể từ quý II/2021 – sau mức tăng 3,6% tính đến tháng 6/2025. Báo cáo bị công bố muộn do đợt Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài 43 ngày. Cơ quan thống kê cũng lưu ý rằng “tỷ lệ phản hồi khảo sát trong tháng 9 thấp hơn”, và việc thu thập dữ liệu đã không thể hoàn tất trước khi đợt đóng cửa dài nhất lịch sử Mỹ bắt đầu. ECI được Fed đánh giá là thước đo quan trọng về độ căng của thị trường lao động và là chỉ báo sớm của lạm phát cơ bản, vì đã điều chỉnh theo sự thay đổi về cơ cấu và chất lượng công việc. Dù tốc độ tăng lương chậm lại cho thấy tiền lương không tạo áp lực lạm phát, giá cả vẫn tăng cao một phần do thuế nhập khẩu, làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng. Tăng lương chậm hơn cũng có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của hộ gia đình. Tiền lương và phúc lợi – chiếm phần lớn chi phí lao động – tăng 0,8% trong quý III/2025, thấp hơn mức tăng 1% của quý II. Tính theo năm, nhóm này tăng 3,5%. Khi điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương thực tế tăng 0,6% trong 12 tháng tính đến tháng 9/2025, sau mức tăng 0,9% của quý II.Tiền lương của lao động thuộc nghiệp đoàn tăng chậm hơn rõ rệt trong quý vừa rồi. Lương khu vực tư nhân tăng 0,8% trong quý III và tăng 3,6% trong 12 tháng tính đến tháng 9/2025, cao hơn mức tăng 3,5% tính đến quý II. Trong khi đó, mức tăng lương theo quý giảm mạnh nhất ở lĩnh vực dịch vụ, khi tiền lương chỉ tăng 0,7% sau mức tăng 1% của quý trước./
- Từ khóa:
- kinh tế mỹ
- mỹ
- lao động
Tin liên quan
Tòa án Mỹ ngăn chính quyền liên bang điều Vệ binh quốc gia đến Los Angeles
Ngày 10/12, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











