Mỹ: Tổng thống Trump hủy kế hoạch vận động tranh cử tại bang Wisconsin

12:39' - 03/10/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một hủy kế hoạch vận động tranh cử ở bang miền Tây Wisconsin, trong bối cảnh Thống đốc bang và thị trưởng thành phố kêu gọi ông Trump không nên thực hiện kế hoạch này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một hủy kế hoạch vận động tranh cử ở bang miền Tây Wisconsin, trong bối cảnh Thống đốc bang và thị trưởng thành phố cùng tên đều kêu gọi ông Trump không nên thực hiện kế hoạch này do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang gia tăng.

Tuy nhiên, quyết định hủy trên không liên quan đến thông tin Tổng thống nhiễm bệnh và phải nhập viện. Giám đốc sân bay La Crosse, nơi diễn ra sự kiện, cho biết sự kiện đã phải hủy do một vấn đề liên quan đến hợp đồng, không liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giám đốc sân bay La Crosse, Ian Turner, cho biết một cuộc tụ tập với mục đích chính trị sẽ vi phạm các quy định trong hợp đồng của sân bay La Crosse với Dịch vụ hàng không Colgan, công ty tư nhân lên kế hoạch tổ chức sự kiện.

Theo ông Turner, bên thuê đã được thông báo về điều này, và dù không nhất trí với quan điểm của thành phố La Crosse nhưng buộc phải ngừng tổ chức sự kiện.

Trong một diễn biến khác, một báo cáo của Lực lượng đặc nhiệm về COVID-19 của Nhà Trắng đã xếp La Crosse vào "vùng đỏ" về nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Lực lượng trên kêu gọi thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao nhất có thể tại các "vùng đỏ".

Các sự kiện của ông Trump thường thu hút hàng nghìn người tham dự và đa phần không đeo khẩu trang. Các quan chức y tế bang và địa phương ở Wisconsin kêu gọi những người tham dự các sự kiện tranh cử nên tuân thủ các hướng dẫn y tế.

Hướng dẫn ngày 30/9 nêu rõ rằng đeo khẩu trang và giãn cách y tế cần được tuân thủ, và kêu gọi cân nhắc hủy hoặc hoãn các cuộc tụ tập lớn đã được lên kế hoạch trong 14 ngày tới.

Đến nay, hạt La Crosse đã ghi nhận 3.205 ca nhiễm và 3 ca tử vong. Bang Wisconsin đứng thứ 3 trong số các bang có tỷ lệ ca nhiễm tính theo đầu người ở mức cao nhất trong 2 tuần qua. Giới chức y tế bang thông báo 2.887 ca nhiễm mới trong ngày 1/10, mức cao nhất từ đầu mùa dịch.

Ngoài ra, có 21 ca tử vong mới. Hiện toàn bang đã ghi nhận tổng cộng 125.161 ca nhiễm và 1.348 ca tử vong.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/10, ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tất cả các sự kiện tranh cử có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc Đệ nhất phu nhân sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến hoặc bị hoãn lại.

Ngoài ra, thông báo cũng cho biết các sự kiện đã được thông báo trước đó sự tham gia của các thành viên trong gia đình Tổng thống cũng sẽ tạm thời trì hoãn.

Các hoạt động khác của chiến dịch tranh cử sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể và sẽ được đưa ra thông báo trong những ngày tới.

Bên cạnh đó, ông Stepien cũng cho biết Phó Tổng thống Mike Pence, người có kết quả âm tính với virus SARS-COV-2, sẽ tiếp tục kế hoạch tranh cử theo lịch trình.

Theo nhà phân tích chính trị Scott Spradling, ưu thế lớn nhất của Tổng thống Trump trong vận động tranh cử là sự xuất hiện của ông trước cử tri và điều này sẽ bị thay đổi ít nhất là trong vài tuần tới, khi Tổng thống Trump bị cách ly, và có thể Tổng thống Trump sẽ chuyển sang sử dụng truyền thông xã hội và công nghệ để truyền tải thông điệp tranh cử của mình.

Theo một số nhận định khác, việc nhiễm COVID-19 sẽ làm tê liệt các cuộc vận động tranh cử bởi sự thành công của Tổng thống Trump được dựa trên khả năng tiếp cận đám đông, khả năng đi tới các bang chiến trường và khả năng kết nối trực tiếp giữa ông với cử tri.

Bên cạnh đó, COVID-19 có thể ảnh hưởng tới thời gian xem xét và thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett khi có các Thượng nghị sĩ có thể bị nhiễm bệnh.

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo ông và Phu nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, ông Trump đang được điều trị tại bệnh viện quân sự sau khi có các triệu chứng của bệnh.

Ông đã được sử dụng liều đầu tiên của thuốc Remdesivir và không cần trợ thở. Thông báo trên mạng Twitter từ bệnh viện, Tổng thống cho biết ông "đang rất khỏe mạnh".

Trong tuần này, ngoài ông Trump, một loạt nhân vật thân cận với Tổng thống cũng đã được xác định nhiễm bệnh.

Đó là giám đốc chiến dịch tranh cử Bill Stepien, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna Romney McDaniel; thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mike Lee, một trong những trợ lý hàng đầu của tổng thống là bà Hope Hicks, và cựu cố vấn của Tổng thống, bà Kellyanne Conway./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục