Mỹ trả lại Malaysia hàng trăm triệu USD thất thoát từ Quỹ 1MDB
Số tiền này là một phần trong số hơn 4,5 tỷ USD mà các nhà điều tra Mỹ cho rằng đã bị "biển thủ" từ Quỹ 1MDB dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Như vậy, cùng với các khoản tiền khác được trả lại gần một năm trước, đến nay Mỹ đã trả lại hoặc giúp Malaysia thu hồi hơn 1 tỷ USD bị thất thoát trong vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1MDB.
Công tố viên Mỹ Nick Hanna cho việc hoàn trả các khoản tiền bị biển thủ cho Malaysia là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của các công tố viên và đặc vụ liên bang Mỹ nhằm ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng Mỹ để thực hiện hành vi gian lận. Ông nêu Mỹ đang không ngừng tịch thu số tài sản lẽ ra được sử dụng vì lợi ích của người dân Malaysia.
1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Hiện quỹ này đang là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền "thụt két" này có thể lên tới 4,5 tỷ USD.
Kể từ năm 2016, Bộ Tư Pháp Mỹ đã bắt đầu tiến trình pháp lý nhằm thu hồi số tài sản có trị giá khoảng 1,7 tỷ USD bị cáo buộc mua bằng số tiền chiếm đoạt từ Quỹ 1MDB, trong đó có một máy bay tư nhân, nhiều trang sức, cổ vật và bất động sản cao cấp.
Tháng 5/2019, Mỹ bắt đầu tiến trình hoàn trả tiền cho Malaysia khi chuyển cho Kuala Lumpur gần 200 triệu USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nhân Malaysia phủ nhận vai trò cầm đầu vụ bê bối Quỹ 1MDB
15:37' - 06/01/2020
Doanh nhân người Malaysia Low Taek Jho, nhân vật hiện là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Quỹ 1MDB, khẳng định ông ta không phải là người cầm đầu vụ bê bối này.
-
Ngân hàng
Goldman Sachs đàm phán nộp phạt 2 tỷ USD liên quan vụ bê bối tại 1MDB
09:39' - 20/12/2019
Thỏa thuận có thể bao gồm việc theo dõi độc lập nhằm giám sát quá trình chấp hành hình phạt và các biện pháp khắc phục.
-
Ngân hàng
Thụy Sĩ: Nhiều ngân hàng bị phạt vì liên quan đến quỹ 1MDB của Malaysia
07:41' - 26/11/2019
Nhà chức trách Thụy Sĩ đã phạt hai nhà quản lý làm việc tại ngân hàng tư nhân Coutts ở Zurich vì không báo cáo các giao dịch đáng ngờ liên quan đến vụ bê bối từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.