BNEWS Ngày 14/4, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo Mỹ đã trả lại cho Chính phủ Malaysia số tiền 300 triệu USD bị thất thoát từ Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) và được “rửa” thông qua hệ thống tài chính toàn cầu.
Số tiền này là một phần trong số hơn 4,5 tỷ USD mà các nhà điều tra Mỹ cho rằng đã bị "biển thủ" từ Quỹ 1MDB dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Như vậy, cùng với các khoản tiền khác được trả lại gần một năm trước, đến nay Mỹ đã trả lại hoặc giúp Malaysia thu hồi hơn 1 tỷ USD bị thất thoát trong vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1MDB.
Công tố viên Mỹ Nick Hanna cho việc hoàn trả các khoản tiền bị biển thủ cho Malaysia là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của các công tố viên và đặc vụ liên bang Mỹ nhằm ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng Mỹ để thực hiện hành vi gian lận. Ông nêu Mỹ đang không ngừng tịch thu số tài sản lẽ ra được sử dụng vì lợi ích của người dân Malaysia.
1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Hiện quỹ này đang là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền "thụt két" này có thể lên tới 4,5 tỷ USD.
Kể từ năm 2016, Bộ Tư Pháp Mỹ đã bắt đầu tiến trình pháp lý nhằm thu hồi số tài sản có trị giá khoảng 1,7 tỷ USD bị cáo buộc mua bằng số tiền chiếm đoạt từ Quỹ 1MDB, trong đó có một máy bay tư nhân, nhiều trang sức, cổ vật và bất động sản cao cấp.
Tháng 5/2019, Mỹ bắt đầu tiến trình hoàn trả tiền cho Malaysia khi chuyển cho Kuala Lumpur gần 200 triệu USD./.
Tin liên quan
Doanh nhân Malaysia phủ nhận vai trò cầm đầu vụ bê bối Quỹ 1MDB
Doanh nhân người Malaysia Low Taek Jho, nhân vật hiện là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Quỹ 1MDB, khẳng định ông ta không phải là người cầm đầu vụ bê bối này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.










