1. >

Mỹ - Triều tìm kiếm nhận thức chung về khái niệm phi hạt nhân hóa

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ và Triều Tiên sẽ tìm kiếm nhận thức chung về khái niệm phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ Triều tìm kiếm nhận thức chung về khái niệm phi hạt nhân hóa

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên, tại Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tại các cuộc đàm phán diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington đang tìm cách hành động nhanh và bằng những "ảnh hưởng lớn" để phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới qua điện thoại, quan chức trên cho biết đóng băng toàn bộ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa luôn là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán song phương.

Cuối cùng là Mỹ cần đánh giá đầy đủ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, có thể là ngay trước khi chấm dứt tiến trình phi hạt nhân hóa.

Quan chức trên nêu rõ: "Tôi không biết liệu Triều Tiên đã đưa ra quyết định phi hạt nhân hóa hay chưa, song lý do chúng tôi nỗ lực cho điều này là vì chúng tôi tin rằng việc này có tính khả thi".

Các quan chức Mỹ dù không kỳ vọng nhiều vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới và Tổng thống Trump cũng nói rõ ràng rằng đây chưa phải là cuộc gặp cuối cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên, song coi ông Kim Jong-un là một đối tác "có thể hợp tác".

Trong khi đó, được hỏi liệu ông Donald Trump có để ngỏ khả năng rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy hiệp định hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh, một quan chức khác cho rằng đây không phải là chủ đề thảo luận trong các cuộc đàm phán này.

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng cho biết cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump John Bolton hiện đang có mặt tại Hàn Quốc để tham vấn giới chức nước này trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng có mặt tại Seoul để đàm phán với các quan chức Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những bảo đảm an ninh và "các mối quan hệ mới" với Washington. Hiện hai bên đang nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2.

Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Được mệnh danh là vùng sông nước, nhưng nghịch lý là chuyện thiếu nước ngọt vào mùa khô lại diễn ra ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Và thực tế, xâm nhập mặn hiện nay trên một số sông chính ở khu vực này đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015 – 2016.

ncif