Truyền thông Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Mỹ nới lỏng trừng phạt

17:02' - 20/02/2019
BNEWS Các hãng truyền thông Triều Tiên hàng ngày đưa ra lời kêu gọi Washington nới lỏng hoặc dỡ bỏ trừng phạt, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sắp diễn ra.

Ngày 20/2, trang mạng tuyên truyền Ryomyong của Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ nên có những biện pháp "tương ứng" nhằm đáp lại các biện pháp phi hạt nhân hóa cụ thể của Triều Tiên để hai bên có thể đạt được những kết quả đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/ TTXVN

Mạng Ryomyong nêu rõ: "Chỉ khi Triều Tiên và Mỹ tiến lên với ý chí mạnh mẽ và thực thi tích cực thì hai nước mới có thể chứng kiến việc mở ra một con đường hướng tới cải thiện quan hệ và đi con đường mới hướng tới hòa bình toàn cầu. Bằng việc đưa ra những biện pháp tương ứng nhằm loại bỏ quan hệ thù địch, hai nước nên chuẩn bị những kết quả cùng có lợi và đáp ứng những kỳ vọng của cộng đồng quốc tế" - ý nói tới cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sắp tới.

Theo trang mạng trên, Mỹ có thể đưa ra những nhượng bộ như nới lỏng các biện pháp trừng phạt, mở văn phòng liên lạc ở mỗi nước cũng như ra tuyên bố chấm dứt chính thức chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhằm đáp lại các biện pháp phi hạt nhân hóa cụ thể của Triều Tiên.

Trong thời gian gần đây, các hãng truyền thông Triều Tiên gần như hàng ngày đưa ra lời kêu gọi Washington nới lỏng hoặc dỡ bỏ trừng phạt, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sắp diễn ra.

Triều Tiên từ lâu tuyên bố đã thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Triều-Mỹ đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore, như phá bỏ cơ sở thử hạt nhân, theo đó đến lượt Mỹ phải có động thái đáp lại như nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Washington khẳng định rằng Bình Nhưỡng phải làm nhiều hơn nữa trước khi Mỹ có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục