Mỹ trừng phạt công dân và doanh nghiệp Trung Quốc có liên hệ với Triều Tiên
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hành động này nhằm trực tiếp vào cá nhân và thực thể Trung Quốc để ngăn chặn nguồn tài chính được Triều Tiên sử dụng cho chương trình vũ khí.
Tuy nhiên, ông cũng khẳng định quyết định mới của Mỹ không gửi thông điệp tới Trung Quốc, không nhằm vào Trung Quốc và Bộ Tài chính hai nước sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau.
Cũng theo Bộ trưởng Mnuchin, Mỹ sẽ thảo luận với Trung Quốc và các nước khác những nỗ lực nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, tại hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tuần tới tại Đức.
Hai thực thể bị liệt vào danh sách của Bộ Tài chính Mỹ là Ngân hàng Dandong (Bank of Dandong) và Công ty vận tải Thống nhất Toàn cầu Đại Liên (Dalian Global Unity Shipping Co Ltd).
Hai cá nhân nằm trong diện bị trừng phạt là Sun Wei, người có liên quan đến Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên và Li Hong Ri, người thường xuyên hợp tác với trưởng chi nhánh ngân hàng Koryo (Triều Tiên) tại Bắc Kinh.
Đây là lần đầu tiên Mỹ trừng phạt một ngân hàng Trung Quốc với cáo buộc trợ giúp Triều Tiên. Theo đó, Ngân hàng Dandong sẽ không được phép tiếp cận trực tiếp hoặc gián tiếp qua các ngân hàng nước ngoài với thị trường tài chính Mỹ.
Trong khi đó, Công ty vận tải Thống nhất Toàn cầu Đại Liên được cho là đầu mối chuyên chở 700.000 tấn hàng hóa/năm qua lại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, trong đó có mặt hàng than đá, sắt thép.
Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ diễn ra tại thời điểm ông Trump chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng cùng ngày, trọng tâm là thảo luận các bước đi buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí./.
>>>Mỹ, Trung Quốc nhất trí thực thi các biện pháp trừng phạt Triều TiênTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định tiếp cận ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:42' - 25/05/2017
Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/5 đã tái khẳng định chủ trương tiếp cận bằng ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng
10:13' - 28/04/2017
Trong khi Mỹ khẳng định ưu tiên dùng ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thì Trung Quốc lại đưa ra cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng nếu tiếp tục thử hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc đề xuẩt giải pháp hòa hoãn
19:02' - 27/04/2017
Bắc Kinh đang đề xuất hoãn đồng thời chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc tập trận chung quy mô lớn Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
08:38' - 25/04/2017
Ngày 25/4, Đặc phái viên hạt nhân ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại buổi họp báo ngày 29/6/2017 về việc công bố lệnh trừng phạt công dân và doanh nghiệp Trung Quốc có hỗ trợ tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: EPA