Mỹ trừng phạt Nga: EU lên phương án bảo vệ lợi ích của mình
Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố kiên quyết bảo vệ lợi ích của châu Âu trong bối cảnh Quốc hội Mỹ dự kiến ngày 25/7 thông qua các lệnh trừng phạt Nga vì nghi ngờ Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và can dự vào cuộc xung đột ở
Phát ngôn viên của EC cho biết cơ quan hành pháp này đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và bày tỏ quan ngại về tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đối với sự độc lập trong các chính sách của mình, nhất là về vấn đề an ninh năng lượng.
Người phát ngôn EC nhấn mạnh lợi ích của EU phải được tính đến và một lần nữa kêu gọi Mỹ tôn trọng sự thống nhất của Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong việc xử lý hồ sơ
Giới lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã đạt đồng thuận về một dự luật trừng phạt Nga, trong đó có nội dung phạt tiền các công ty hỗ trợ Moskva xây dựng các đường ống xuất khẩu năng lượng.
Nhiều khả năng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng tới một số doanh nghiệp EU có liên quan tới Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2), dự án trị giá 9,5 tỷ USD nhằm đưa khí đốt Nga đi qua khu vực Baltic, trong đó có tập đoàn dầu khí Wintershall và công ty kinh doanh dầu Uniper của Đức, tập đoàn Anh-Hà Lan Royal Dutch Shell của Hà Lan, tập đoàn OMV của Áo và tập đoàn Engie của Pháp.
EU lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm đến lĩnh vực năng lượng của Nga sẽ làm suy yếu quyền lợi của EU và ảnh hưởng đến các dự án của họ. Ngày 22/7, phát ngôn viên của EC đã bày tỏ lo lắng rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ gây ra những "hậu quả không mong muốn".
Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án được Đức ủng hộ mạnh mẽ nhưng không được nhiều nước Đông Âu đồng tình, trong đó dẫn đầu là Ba Lan. Những nước này lo ngại châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Chính quyền
Truyền thông châu Âu ngày 24/7 đưa tin Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã kêu gọi ủy ban này nhanh chóng thảo luận về phản ứng của EU đối với các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga mà Mỹ có thể sẽ thông qua.
Trong bản ghi chép được chuẩn bị cho phiên họp ngày 26/7 tới của EC mà báo Financial Times có được, ông Juncker nhấn mạnh EU cần phải sẵn sàng "hành động trong vài ngày”, nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga mà “không tính đến những quan ngại của EU”.
Theo bản ghi chép trên, các biện pháp mà EU có thể sẽ đưa ra bao gồm yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump đảm bảo rằng những lệnh trừng phạt mới, nếu được áp đặt, sẽ không làm ảnh hưởng tới các lợi ích của EU.
Bên cạnh đó, nếu các con đường ngoại giao không hiệu quả, EU có thể sử dụng luật pháp châu Âu để các lệnh trừng phạt của Mỹ “không được chấp nhận hoặc thực thi” trong EU.
Theo đó, “quy chế ngăn chặn”, được Hội đồng châu Âu thông qua vào năm 1996, với mục đích bảo vệ EU khỏi những ảnh hưởng bên ngoài lãnh thổ do những luật được thông qua bởi một nước thứ ba. Biện pháp thứ hai là chuẩn bị một số biện pháp đáp trả phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Bản ghi chép cũng đánh giá lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ảnh hưởng đến nhiều công ty châu Âu có các giao dịch hợp pháp với những doanh nghiệp Nga trong các lĩnh vực như giao thông đường sắt, vận tải biển, tài chính hoặc khai thác khoáng sản. Văn bản cũng cho biết EC sẵn sàng hành động trong những ngày tới và đã phác thảo đường hướng ứng phó.
Ông Markus Beyrer, Giám đốc "Business Europe" - tổ chức vận động hàng lang thương mại chính của EU, đã kêu gọi Washington ngăn chặn các hành động đơn phương có thể tác động tiêu cực chủ yếu đối với EU cũng như người dân và các doanh nghiệp của khối này.
Lãnh đạo đa số trong Quốc hội Mỹ Kevin McCarthy, đã trấn an vào cuối tuần qua rằng một văn bản dự thảo sắp được công bố sẽ đề cập đến các biện pháp bảo đảm sự tiếp cận của các đồng minh châu Âu với những nguồn năng lượng quan trọng khác bên ngoài nước Nga.
Ngày 24/7, điện Kremlin đã đưa ra phản ứng rằng các chính sách trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên
08:06' - 28/07/2017
Với số phiếu áp đảo 98-2, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt 3 nước trên với sự ủng hộ của cả các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc biện pháp đáp trả nếu lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực
11:30' - 27/07/2017
Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cho biết EU đang cân nhắc các biện pháp phòng ngừa và đáp trả nếu dự luật mở rộng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ quyết siết chặt trừng phạt Nga
09:13' - 27/07/2017
Bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Trump, các nghị sĩ Mỹ đã đạt được thỏa thuận mở đường cho Thượng viện sớm phê chuẩn dự luật về các lệnh trừng phạt mới được áp đặt đối với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
EU quan ngại về việc Mỹ thúc đẩy các biện phạt trừng phạt Nga
13:37' - 23/07/2017
Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện quan ngại việc Mỹ thúc đẩy các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Mỹ nhất trí về dự luật mới trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên
11:35' - 23/07/2017
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 22/7 đã nhất trí về một dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong đàm phán thuế quan với Mỹ
07:51'
Thủ tướng Thái Lan ngày 17/4 cho biết Thái Lan sẵn sàng ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm trái ngược của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Fed về lãi suất
07:49'
Tổng thống Mỹ ngày 17/4 kêu gọi Fed nhanh chóng đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất, trong bối cảnh kinh tế đất nước có nhiều biến động liên quan đến chính sách thương mại và lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.