Mỹ trừng phạt Nga sẽ khiến quan hệ của Washington với EU xấu hơn
Đây là nhận định của nhà phân tích chính trị Dmitry Solonnikov - Giám đốc Viện Phát triển quốc gia hiện đại ở Nga ngày 7/8.
Theo ông Solonnikov, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không chỉ gây hậu quả tiêu cực đối với Nga, mà sẽ còn gây phương hại tới các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và chính nước Mỹ.
Ông cho rằng do bị hạn chế tiếp cận công nghệ của Mỹ và châu Âu, người Nga sẽ tận dụng mọi nguồn lực sẵn có để phát triển.
Chuyên gia này cũng lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ gây ra sự chia rẽ giữa Mỹ và các nước EU.
Ông Solonniko nêu rõ trong khi Ba Lan và các nước Baltic sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, các nước thành viên lâu năm của EU sẽ nhận ra rằng họ đang thua thiệt.
Một mặt, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ làm gia tăng sự rạn nứt trong EU, mặt khác điều này sẽ khiến châu Âu rời xa Mỹ về phương diện tài chính và cả năng lượng.
Ông Solonnikov cảnh báo EU sẽ ngày càng cảnh giác với Mỹ vì nhiều nước tại châu Âu coi động thái của Washington là một nỗ lực "ngạo mạn" nhằm buộc họ mua khí hóa lỏng từ Mỹ, thay vì từ Nga.
Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Tổng thống Donald Trump ngày 2/8 đã ký ban hành luật này.
Nga coi đây là một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ và cũng là dấu chấm hết cho triển vọng cải thiện quan hệ với chính quyền của ông Trump.
EU cũng đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt Nga vì nó đe dọa lợi ích của nhiều doanh nghiệp châu Âu.
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các dự án dầu khí của Nga với các công ty ở Mỹ, Đức và một số nước khác, do đó đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước châu Âu.
Họ cho rằng việc này có thể gây phương hại tới các hoạt động thương mại và các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt Nga qua khu vực Baltic tới các nước Trung Âu./.
Xem thêm:
>>>Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế của Mỹ
>>>Mỹ xác nhận nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự ngoài khơi Australia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn khi Mỹ gia tăng áp lực thương mại với Trung Quốc
15:31' - 08/08/2017
Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cảnh báo nước này có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu Mỹ gia tăng áp lực với Trung Quốc về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất Mỹ Latinh
14:44' - 08/08/2017
Brazil đã vượt qua Venezuela và Mexico để trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất Mỹ Latinh.
-
Chuyển động DN
Hàng không Mỹ mâu thuẫn về Hiệp ước Bầu trời mở với các nước Vùng Vịnh
13:25' - 08/08/2017
3 hãng hàng không lớn của Mỹ đã đề nghị giới chức xem xét lại các thỏa thuận Hiệp ước Bầu trời mở với các hãng hàng không của Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.
-
Đời sống
Nhiệt độ trung bình của Mỹ nóng nhất trong vòng 1.500 năm qua
13:17' - 08/08/2017
Nhiệt độ trung bình của Mỹ đã và đang tăng nhanh và mạnh, đặc biệt vài thập kỷ gần đây được đánh giá là thời kỳ nóng nhất trong vòng 1.500 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52' - 07/10/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Lời cảnh báo cho nền kinh tế Mexico
10:34' - 07/10/2025
Niềm tin của người tiêu dùng nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2025, phản ánh tâm lý thận trọng ngày càng gia tăng của các hộ gia đình trước viễn cảnh kinh tế chưa thực sự sáng sủa.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số đóng góp lớn vào GDP của Singapore
09:51' - 07/10/2025
Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đóng góp gần 20%, tương đương khoảng 128 tỷ SGD (99,07 tỷ USD) vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cung cấp 214.000 việc làm công nghệ vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21' - 07/10/2025
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kêu gọi Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế 40% áp lên hàng hóa Brazil
08:15' - 07/10/2025
Từ tháng 7, chính quyền ông Trump đã áp mức thuế bổ sung 40%, sau khi trước đó đã áp thuế 10% với hàng hóa Brazil.