Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
Trung Quốc cho biết các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của nước này và Mỹ sẽ trở lại bàn đàm phán vào ngày 1/11 bất chấp tình hình xáo trộn khi Chile hủy đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) - nơi giới chức lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ gặp nhau.
Trong tuyên bố ngày 31/10, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ các nhóm đàm phán phía Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ và các cuộc đàm phán vẫn đang tiến triển thuận lợi. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán cùng nhiều công việc khác theo kế hoạch ban đầu. Tuyên bố cũng cho biết giới chức lãnh đạo của hai bên sẽ tiến hành thêm một cuộc điện đàm trong ngày 1/11.
Ngày 26/10 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cả Bắc Kinh và Washington nhất trí "giải quyết thỏa đáng những quan ngại cốt lõi của nhau". Hai ngày sau đó, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Bắc Kinh sẽ được ký kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tháng 11 tới ở Chile, sau 18 tháng leo căng thẳng thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế này.
Tuy nhiên, ngày 30/10, Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố rút khỏi việc đăng cai APEC sắp tới do cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này. Mặc dù vậy, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hy vọng có thể đạt thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tuần sắp tới.
Trong một diễn biến cùng ngày, các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ lạc quan rằng Bắc Kinh và Washington có thể tìm được cách thức ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” vào tháng tới, bất chấp việc Chile hủy đăng cai APEC.
Phát biểu trước báo giới bên lề một diễn đàn ở Singapore về quan hệ Trung-Mỹ, ông Châu Quang Diệu - người từng trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán thương mại song phương với tư cách Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc cho tới khi nghỉ hưu vào năm 2018 - cho hay, ông vẫn lạc quan rằng thỏa thuận sẽ được ký kết vào tháng 11 nếu hai bên duy trì liên lạc chặt chẽ qua các kênh ngoại giao.
Ông Ngụy Kiến Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, cơ quan đồng chủ trì diễn đàn trên - tin tưởng rằng hai nước có thể đạt được một thỏa thuận và hai nhà lãnh đạo có thể gặp gỡ và ký kết thỏa thuận này ở một nước thứ ba (ngoài Chile).
Theo ông Ngụy Kiến Quốc, Trung Quốc sẽ cân nhắc mọi đề nghị từ Mỹ, miễn là Washington không làm tổn hại đến các lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh.
Các nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh tạm hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD.
Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao.
Giới phân tích cho rằng việc chấm dứt căng thẳng thương mại là một bước đi khẩn cấp và quan trọng đối với việc khôi phục thương mại như một động lực tăng trưởng, và tùy thuộc vào cách căng thẳng kết thúc, nó có thể là kết quả có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc cũng như cho nền kinh tế toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
16:17' - 22/10/2019
Các thị trường chứng khoán ở châu Á tăng điểm trong ngày 22/10 trước sự lạc quan gia tăng về việc Trung Quốc và Mỹ sẽ ký thỏa thuận thương mại một phần trong tháng 11/2019.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới giảm điểm do thận trọng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
10:55' - 15/10/2019
Chứng khoán châu Âu và Mỹ giảm điểm trong bối cảnh thị trường vẫn tỏ ra thận trọng về các chi tiết ít ỏi của thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến “giai đoạn 1”: Bước tiến quan trọng trong thương chiến Mỹ - Trung?
05:30' - 15/10/2019
Phía Mỹ chỉ thông báo đình chiến “giai đoạn 1”, trong đó Washington và Bắc Kinh đồng ý trên các lĩnh vực nông nghiệp, tỷ giá hối đoái và một số khía cạnh liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Thế giới
Deloitte: Australia hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
11:46' - 14/10/2019
Theo Deloitte, Australia là quốc gia hưởng lợi rất lớn trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, bất chấp tăng trưởng đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chậm lại.
-
Chứng khoán
Hi vọng mới về quan hệ Mỹ - Trung giúp chứng khoán châu Á tăng điểm
10:56' - 14/10/2019
Ngày 14/10, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,81% lên 26.522,80 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,68% lên 2.993,96 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gia công phần mềm Ấn Độ trước ngã rẽ lịch sử
10:25' - 16/01/2026
Ngành công nghiệp gia công phần mềm Ấn Độ vừa tạm thời thoát khỏi bầu không khí u ám nhờ những tín hiệu lạc quan từ công ty dịch vụ công nghệ thông tin và gia công phần mềm Infosys Ltd.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện. Ảnh: AFP/TTXVN