Mỹ tự tin giành thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại
Trả lời phỏng vấn hãng Fox News ngày 23/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định các nhà hoạch định chính sách của Washington đang tiến gần tới kết quả là buộc Trung Quốc "hành xử theo cách mà nếu bạn muốn trở thành một cường quốc - một cường quốc toàn cầu", minh bạch, thượng tôn pháp luật và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.
Ông cho biết thêm Tổng thống Donald Trump muốn triển khai mạnh các chính sách mà người lao động Mỹ xứng đáng được hưởng.
Cuộc phỏng vấn được thực hiện một ngày trước khi lệnh của Tổng thống Donald Trump áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 24/9.
Bắc Kinh đã thông báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến động thái trên.
Giới chuyên gia cảnh báo sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho hai nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
Trong báo cáo mang tiêu đề "Bất ổn gia tăng ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu" công bố ngày 20/9, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại gia tăng, xuất phát từ các chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ ảnh hưởng tới thương mại thế giới.
OECD dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 3,7% trong năm 2018 và 2019, giảm lần lượt 0,1 và 0,2% so với dự báo hồi tháng 5 vừa qua.
Ngoài ra, báo cáo của OECD cũng cảnh báo căng thẳng thương mại đang làm gia tăng bất ổn, đe dọa các nền kinh tế phát triển và mới nổi khi để lại những tác động tiêu cực tới đầu tư, việc làm và điều kiện sống trên toàn cầu./.
>>>WTO cảnh báo về tranh chấp thương mại Mỹ-TrungTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các cảng biển tại Mỹ chịu thiệt hại nặng nề từ cuộc chiến thương mại
13:30' - 23/09/2018
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến chính sách thuế đang đe dọa khiến các cảng biển tại Mỹ chịu thiệt hại nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đã hủy cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ
12:01' - 22/09/2018
Tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã hủy cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ và sẽ không cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Washington vào tuần tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp chủ động nắm bắt diễn biến thương mại quốc tế
15:05' - 21/09/2018
Mặc dù quan ngại trước các diễn biến thương mại quốc tế, nhưng các chuyên cho rằng vẫn hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua được những khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gây tổn hại đến thương mại toàn cầu
09:52' - 21/09/2018
Người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice dự báo leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho hai nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.

Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: TTXVN phát