Mỹ tuyên bố chấm dứt miễn thanh toán nợ cho Nga
Bộ Tài chính Mỹ đã công bố quyết định trên tại thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa tới đợt trả nước nước ngoài tiếp theo của Nga.
Trong đợt trả nợ này, Nga sẽ phải thanh toán 100 triệu euro tiền lãi cho 2 loại trái phiếu: 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng USD, euro, bảng Anh hoặc đồng franc của Thụy Sỹ (Nga chỉ có thể lựa chọn 1 trong 4 loại) và 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng ruble.
Đây được xem là biện pháp của Mỹ nhằm gia tăng trừng phạt đối với Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine. Bởi trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Nga đã khiến nước này bị cô lập trong hệ thống tài chính quốc tế và điều này đã khiến Nga không thể tiếp cận lượng USD trong các tài khoản của Nga nằm ở các ngân hàng Mỹ để trả nợ. Trong khi đó, Chính phủ Nga vẫn luôn tìm cách thanh toán nợ bằng đồng nội tệ, song nhiều loại trái phiếu không chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble. Nợ nước ngoài của Nga lên tới 4,5 - 4,7 nghìn tỷ ruble (khoảng 60 tỷ USD) - tương đương 20% tổng nợ công./.- Từ khóa :
- Nga
- Mỹ
- quan hệ Nga Mỹ
- nợ nước ngoài của Nga
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
EU hướng gần tới việc áp đặt lệnh cấm vận nhiên liệu hóa thạch của Nga
14:53' - 10/05/2022
EU dự định áp đặt gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó có kế hoạch loại bỏ dần dầu thô nhập khẩu từ Nga trong vòng 6 tháng và các sản phẩm dầu tinh luyện vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng mới trong quan hệ Mỹ - Nga
17:55' - 03/08/2021
Trong bối cảnh các cuộc tiếp xúc cải thiện quan hệ giữa giới chức hai bên được khởi động, giữa Mỹ và Nga lại xuất hiện bất đồng mới liên quan đến số lượng nhân viên ngoại giao đại sứ quán của mỗi bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn tại tỉnh Cam Túc
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một mỏ vàng quy mô lớn vừa được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), với trữ lượng vàng mới được xác định hơn 40 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
20:37' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện sau khi tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, động thái giúp ông nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17' - 16/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58' - 16/10/2025
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58' - 16/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12' - 16/10/2025
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43' - 16/10/2025
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.