Mỹ và Australia đạt thỏa thuận tái định cư người tị nạn
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông báo thỏa thuận trên tại cuộc họp báo ở Canberra. Theo đó, Mỹ sẽ tiếp nhận những người di cư đang sống trong các trại tị nạn ở đảo Manus của Papua New Guinea và ở đảo quốc Nauru phía Nam Thái Bình Dương.
Việc thực thi thỏa thuận trên sẽ do Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) phụ trách và chỉ áp dụng với những người hiện đang sống trong các trại tị nạn nói trên, không áp dụng với những người sẽ đến sau này. Ông Turnbull nêu rõ: "Đây là thỏa thuận chỉ thực hiện một lần, sẽ không lặp lại".
Theo số liệu của Australia, hiện có khoảng 1.200 người đang sống ở các trại tị nạn trên, rất nhiều trong số này đã ở hơn 3 năm. Ông Turnbull không nói rõ bao nhiêu người sẽ được tái định cư tại Mỹ, song cho biết phụ nữ, trẻ em và các gia đình sẽ được ưu tiên.
Ông cho biết thêm những người bị bắt giữ khi cố vượt biển vào Australia không được cấp quy chế tị nạn sẽ phải về nước.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ đã nhất trí xem xét danh sách những người tị nạn do UNHCR đề xuất. Phát biểu với báo giới khi đang ở thăm New Zealand ngày 13/11, ông Kerry cho biết Mỹ sẽ chia sẻ gánh nặng về vấn đề người tị nạn với các nước bạn trong khu vực. Dự kiến, các quan chức Bộ Nội vụ Mỹ sẽ đến Australia tuần tới để thảo luận tiến trình này.
Từ ngày 19/7/2013, Australia đã từ chối tái định cư cho bất cứ người tị nạn nào cố vượt biển đến nước này. Canberra trả tiền cho Papua New Guinea và Nauru để hai nước này cho người tị nạn trú tạm trong khi tìm nước thứ ba để tái định cư họ.
Tuy nhiên, gần đây, Papua New Guinea đã thông báo kế hoạch đóng cửa các trại tị nạn trên đảo Manus, trong khi trại tị nạn ở Nauru vẫn mở cửa./.
- Từ khóa :
- vấn đề người di cư
- Mỹ
- Australia
- người tị nạn
- tái định cư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ để người tị nạn tràn vào châu Âu
09:44' - 10/11/2016
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ "mở cửa" cho hàng triệu người tị nạn Syria vào châu Âu để trả đũa việc Brussels chỉ trích Ankara trấn áp mạnh tay sau vụ đảo chính bất thành tháng 7.
-
Kinh tế Thế giới
UNHCR tăng mạnh quỹ hỗ trợ người tị nạn
06:19' - 02/11/2016
Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) dự định tới năm 2020 sẽ tăng gấp đôi nguồn ngân sách bằng tiền mặt để hỗ trợ người tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp hoàn tất chiến dịch xóa sổ khu trại tị nạn ở Calais
14:42' - 27/10/2016
Ngày 26/10, nhà chức trách Pháp cho biết chiến dịch xóa sổ khu lán trại tạm bợ "Jungle" ở cánh rừng ngoại ô thành phố Calais, miền Bắc nước Pháp đã kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.