BNEWS Hôm 8/11 vừa qua, ông Donald Trump đã bất ngờ dành chiến thắng tại các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - ba bang chiến địa vùng Hồ Lớn được xem như "sân nhà" của bà Hillary Clinton.
“Không phải chính trị gia”
Tại Michigan, một phần lý do số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và người Mỹ gốc Phi chiếm số đông ở Detroit đi bầu cử giảm xuống là do biến động dân số. Những vấn đề về tài chính ở Detroit - thành phố này đã trải qua đợt vỡ nợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ cách đây vài năm - đã khiến nhiều người sống ở đây phải chuyển đi nơi khác trong suốt nhiều thập kỷ qua.
Theo ước tính của cơ quan dân số, đầu những năm 2000, có khoảng 925.000 người sống ở Detroit, nhưng tới nay con số này chỉ còn là khoảng 680.000 người.Tuy nhiên một số cư dân ở đây cho biết họ thấy thờ ơ, thậm chí không hứng thú với chiến dịch của bà Clinton."Từ những gì tôi thấy, rất nhiều người Mỹ gốc Phi không đi bầu cử," Wilfred Blackmon, chủ dịch một cộng đồng dân cư gồm 3.000 gia đình công nhân ở khu đông bắc Detroit cho biết. Blackmon, một người ủng hộ bà Clinton cho biết ông đã đi bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử từ khi 18 tuổi. Tuy nhiên vài tuần trước, Blackmon đã nghe thấy lãnh tụ của phong trào Quốc gia Hồi giáo là Louis Farrakhan phát biểu trên radio.Farrakhan nói rằng ông "không thấy ấn tượng với bà Hillary. Ông ấy nói về những ngày ông Bill Clinton còn nắm quyền và rất nhiều người da đen bị tống giam. Rất nhiều người đã lắng nghe ông ấy," Blackmon cho biết. Jocelyn Harris, một đại biểu của phân khu đảng Dân chủ ở phía đông Detroit cho biết cô và gia đình đã đi bỏ phiếu cho bà Clinton.Tuy nhiên Harris cho biết cô và những người khác trong khu vực có 2,600 hộ gia đình là quận Jefferson-Chalmers đã phải trải qua hai đợt nước bị nhiễm bẩn trong mùa hè qua. Do phải đối mặt với những vấn đề của cả cá nhân và cộng đồng, Harris và những người khác đã không thể đi đến từng nhà vận động bỏ phiếu như họ đã từng làm 4 năm về trước."Lần này, chúng tôi đã không thực sự dốc hết sức," Harris chia sẻ.Nhiều người đã phản đối tư tưởng rằng Detroit - và nhất là người Mỹ gốc Phi - theo cách nào đó đã khiến bà Clinton bị thua."Cử tri da màu đã làm điều họ luôn làm. Họ đi bỏ phiếu cho đảng Dân chủ", Jonathan Kinloch, chủ tịch hạt bầu cử thứ 13 của đảng Dân chủ, bao gồm phía tây và tây nam Detroit cùng 10 vùng ngoại ô đông công nhân cho biết.Kinloch nói rằng vấn đề lớn hơn nằm ở chỗ khác, rằng "chiến dịch của bà Clinton phải hướng tới cả người Mỹ da trắng", và "phản ứng với tổng thống da màu đầu tiên" của cử tri da trắng.Jon Zurinsky, một cử tri 34 tuổi đến từ hạt Macomb cho biết anh bầu cho ông Trump "vì ông ấy không phải bà Hillary. Tôi không thích bà ấy." Zurinsky, người đã bầu cho ông Obama trong kỳ bầu cử trước cho biết bà Hillary Clinton đã "mang hết mọi thứ ra nước ngoài" và "hy vọng là ông Trump sẽ tìm được cách để mang mọi thứ trở lại," nhất là việc làm."Ông ấy không phải là một chính trị gia," Zurinsky nói về ông Trump.Cơn giận dữ ở miền quê
Ông Trump đã giành được sự ủng hộ của những người da trắng "không đi học đại học" ở Wisconsin với tỷ lệ 28% - trong khi ông Romney chỉ đạt được tỷ lệ 8% ở đây hồi năm 2012. Ông đã giành được sự ủng hộ của cử tri nông thôn ở một bang luôn được coi là có sự dao động rất lớn.
"Ôi chà," nhà khoa học chính trị Kathy Cramer, người nghiên cứu các cộng đồng nông thôn đã thốt lên như thế khi con số này được công bố. Không ứng viên đảng Cộng hòa nào từng giành được quá 10% phiếu bầu ở khu vực nông thôn của bang Wisconsin trong những thập niên gần đây. Ngay cả ông Obama cũng chỉ giành được 8% cử tri nông thôn ở đây trong năm 2008.Thế nhưng ông Trump đã có được sự ủng hộ của 59 trên 72 hạt của bang, bao gồm một số hạt ở miền tây chưa hề bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa nào làm tổng thống từ những năm 1970-1980."Trump là một ứng viên cuốn hút với những người cảm thấy rằng vùng nông thôn Wisconsin luôn bị thiệt thòi, rằng người thành phố không tôn trọng họ, không có ai lắng nghe họ hay biết chuyện gì đang diễn ra ở đây", Cramer, một giáo sư thuộc đại học Wisconsin-Madison và tác giả một cuốn sách về chính trị và nông thôn Wisconsin nhận định.Tuy nhiên, ông Trump đã không làm tốt bằng ông Romney tại các vùng giàu có và bảo thủ ở Milwaukee, nơi theo truyền thống được coi là trái tim của quyền lực đảng Cộng hòa ở Wisconsin.Mặc dù vậy, ông đã làm rất tốt ở miền bắc và miền tây Wisconsin, cũng như ở vùng chiến địa Green Bay.Những người ủng hộ ông Trump bi quan hơn người ủng hộ bà Clinton rất nhiều về tương lai cũng như không có nhiều kỳ vọng với nền kinh tế. Trong khi chỉ có 23% cử tri bầu bà Clinton ở Wisconsin nói răng cuộc sống của thế hệ sau sẽ kém đi, có tới 59% cử tri bầu ông Trump suy nghĩ tương tự."Tất cả chỉ hướng đến sự thay đổi hiện trạng mà thôi", Jerry Bader, người dẫn một chương trình phát thanh ở Green Bay cũng là một nhà phê bình ông Trump cho biết.Thăm dò cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Wisconsin cho thấy 63% cử tri có quan điểm tiêu cực về ông Trump, nhưng 21% trong số đó vẫn bầu cho ông dù không thích ông. Đó là một bằng chứng cho hai điều: khát vọng thay đổi và sự chán ghét của họ với bà Clinton.Có thể hiểu lựa chọn này là "Chúng tôi biết tính khí thất thường của ông ta. Chúng tôi biết hết. Nhưng chẳng có gì quan trọng. Ông ta khác biệt," Bader cho hay./.>>> Những phát ngôn của bà Hillary Clinton và cuộc chiến nữ quyền
Tin liên quan
Tổng thống đắc cử Mỹ thay đổi người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực
Ngày 11/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump đã chỉ định người tham gia liên danh tranh cử Mike Pence làm người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.













