Pháp hoàn tất chiến dịch xóa sổ khu trại tị nạn ở Calais
Hoạt động phá dỡ diễn ra êm thấm, mặc dù một số người di cư đốt cháy lều trại chống lại việc đóng cửa khu lán trại Calais.
Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Calais, Fabienne Buccio xác nhận: "Đây là sự chấm hết cho khu lán trại Jungle. Chiến dịch xóa sổ đã hoàn tất".
Trong một tuyên bố chung, Bộ Nội vụ và Bộ Nhà ở Pháp thông báo, tổng số 5.596 người lớn và trẻ em tại khu lán trại Jungle đã được chuyển tới khu tái định cư. Trong đó, 234 trẻ em vị thành niên không có bố mẹ đi cùng đã được chính quyền Anh tiếp nhận từ tuần trước. Hiện nay, 450 trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp vẫn mở cửa để tiếp nhận những người di cư có nhu cầu tái định cư tại Pháp.
Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, Thị trưởng Calais Natacha Bouchart (Na-ta-sa Bu-sa) cho rằng cần phải thận trọng và đảm bảo rằng khu lán trại kiểu này sẽ không còn xuất hiện nữa.
Thành phố cảng Calais trở thành "điểm nóng" của người tị nạn kể từ năm ngoái, sau khi khoảng 6.000-8.000 người di cư, chủ yếu là người Afghanistan, Sudan và Eritrea tập trung về khu lán trại tạm Jungle. Đa phần trong số này đều xem đây là bước đệm để họ tìm cách trốn vào Anh. Nhà chức trách Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người nhập cư tại đây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Pháp bắt đầu giải tỏa khu lán trại trái phép ở Calais
14:12' - 24/10/2016
Ngày 24/10, Pháp bắt đầu thực hiện chiến dịch giải tỏa và sơ tán hàng nghìn người di cư khỏi khu lán trại trái phép ở thành phố cảng Calais, phía Bắc nước Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thỏa thuận về người di cư với EU có thể đổ vỡ
11:44' - 20/10/2016
Ankara cảnh báo thỏa thuận về người di cư với EU có thể sụp đổ nếu EU không triển khai việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch ngắn ngày tới châu Âu như đã hứa.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức siết chặt quy định về trợ cấp
12:12' - 13/10/2016
Chính phủ Đức đã thông qua dự thảo luật trợ cấp xã hội cho những người di cư trong bối cảnh chính phủ nước này đang chịu nhiều sức ép buộc phải siết chặt quy định về người nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực vận tải hàng hóa EU chịu tác động tiêu cực từ làn sóng di cư
16:36' - 05/10/2016
Việc hàng nghìn người tị nạn đang tạm trú tại các khu lán trại ở khu rừng ngoại ô thành phố Calais, phía Bắc nước Pháp tìm cách xâm nhập vào Anh, đang tác động tiêu cực đến lĩnh vực vận tải của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43'
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44'
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34'
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58'
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30'
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.

Công nhân phá dỡ khu lán trại ở Calais, Pháp ngày 25/10. Ảnh: EPA/TTXVN