1. >

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ để người tị nạn tràn vào châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ "mở cửa" cho hàng triệu người tị nạn Syria vào châu Âu để trả đũa việc Brussels chỉ trích Ankara trấn áp mạnh tay sau vụ đảo chính bất thành tháng 7.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ để người tị nạn tràn vào châu Âu

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ để người tị nạn tràn vào châu Âu. Ảnh: Geography Education

Theo phóng viên TTXVN tại London, lời cảnh báo trên được đưa ra ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) chỉ trích chính quyền ông Erdogan đã sa thải hơn 100.000 binh lính, quan tòa, viên chức và giáo viên, những người được cho là ủng hộ cuộc đảo chính vừa qua.

Ông Erdogan nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần phải sớm xem xét việc nối lại đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không Ankara sẽ mở cửa biên giới để người tị nạn tràn vào châu Âu.

Cuộc chiến "ngôn từ" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU diễn ra trong bối cảnh một số nước EU đã dừng đàm phán với Ankara về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên EU. Một số nước EU ngừng đàm phán để phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất khôi phục án tử hình mà nước này đã bãi bỏ 1 thập kỷ trước để có thể nhận được sự ủng hộ đối với đơn xin gia nhập EU.

Trước đó, ngày 3/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu đã cảnh báo Ankara sẽ đình chỉ thỏa thuận với EU về việc ngăn chặn dòng người di cư và tị nạn trước cuối năm nay nếu EU không nhanh chóng miễn thị thực vào châu Âu cho công dân nước này.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận trở lại tất cả người di cư và tị nạn khởi hành từ nước này tới Hy Lạp đổi lại EU đảm bảo dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu để được miễn thị thực.

Tuy nhiên, quá trình đám phán với EU lại lâm vào bế tắc khi xuất hiện những bất đồng liên quan đến việc EU yêu cầu nước này sửa đổi luật chống khủng bố gây tranh cãi và chỉ trích chiến dịch trấn áp mà chính quyền Ankara tiến hành trong thời gian qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif