BNEWS Ngày 24/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Nhật Bản về việc tăng lượng thịt bò Mỹ xuất khẩu sang Nhật Bản mà không tự động tăng thuế hải quan.
Trong một tuyên bố, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack cho biết: “Mỹ và Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận”.
Theo thỏa thuận này, Nhật Bản hiện có thể nhập khẩu thêm thịt bò của Mỹ cao hơn mức đã thống nhất trước đó, trước khi mức thuế với sản phẩm này tăng từ 25,8% lên 38,5%.
Mỹ cũng có thể xuất khẩu nhiều thịt bò hơn cho Nhật Bản và duy trì mức thuế hợp lý, một động thái được cho là “đôi bên cùng có lợi”.
Tuyên bố nêu rõ cơ chế mới sẽ cho phép các nhà xuất khẩu Mỹ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Nhật Bản đối với thịt bò chất lượng cao và giảm khả năng Tokyo áp đặt mức thuế cao hơn trong tương lai. Dự kiến, thỏa thuận sẽ có hiệu lực khi hai bên hoàn thiện văn kiện đầy đủ.
Hồi tháng 10/2019, Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận thương mại và hiện vẫn có hiệu lực. Nhật Bản đã giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, trong đó có thịt bò, trong khi Washington nhất trí giảm phí nhập khẩu đối với các mặt hàng tương tự của Tokyo như xì dầu và trà xanh, đồng thời giảm thuế đối với thịt bò Nhật Bản.
Mỹ là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới với doanh thu hơn 10 tỷ USD vào năm 2021, trong đó 2,4 tỷ USD từ thị trường Nhật Bản./.
>>>Brazil thúc đẩy xuất khẩu thịt bò và thịt lợn sang Canada
- Từ khóa:
- mỹ
- nhật bản
- xuất khẩu thịt bò
- nhập khẩu thịt bò
Tin liên quan
Mỹ khôi phục miễn trừ thuế quan với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Theo USTR, trong số 352 mặt được khôi phục miễn trừ thuế có nhiều loại linh kiện sản xuất và hàng tiêu dùng, từ linh kiện màn hình TV đến ba lô, xe đạp, gối...
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáĐẩy nhanh đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo, bưởi
Dự kiến, trong năm 2026, Hoa Kỳ sẽ đăng công báo cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giằng co khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Giá dầu thô thế giới biến động giằng co trong phiên 17/8, khi những bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại về căng thẳng kéo dài tại khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á nhích nhẹ khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn
Giá dầu Brent ít biến động và duy trì ở mức dưới 89 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu ngày 17/8 tại châu Á, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 83 USD/thùng.
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.










