Mỹ và Nhật Bản tăng lượng thịt bò xuất - nhập khẩu

17:45' - 24/03/2022
BNEWS Ngày 24/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Nhật Bản về việc tăng lượng thịt bò Mỹ xuất khẩu sang Nhật Bản mà không tự động tăng thuế hải quan.

Trong một tuyên bố, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack cho biết: “Mỹ và Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận”.

Theo thỏa thuận này, Nhật Bản hiện có thể nhập khẩu thêm thịt bò của Mỹ cao hơn mức đã thống nhất trước đó, trước khi mức thuế với sản phẩm này tăng từ 25,8% lên 38,5%.

Mỹ cũng có thể xuất khẩu nhiều thịt bò hơn cho Nhật Bản và duy trì mức thuế hợp lý, một động thái được cho là “đôi bên cùng có lợi”.

 

Tuyên bố nêu rõ cơ chế mới sẽ cho phép các nhà xuất khẩu Mỹ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Nhật Bản đối với thịt bò chất lượng cao và giảm khả năng Tokyo áp đặt mức thuế cao hơn trong tương lai. Dự kiến, thỏa thuận sẽ có hiệu lực khi hai bên hoàn thiện văn kiện đầy đủ.

Hồi tháng 10/2019, Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận thương mại và hiện vẫn có hiệu lực. Nhật Bản đã giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, trong đó có thịt bò, trong khi Washington nhất trí giảm phí nhập khẩu đối với các mặt hàng tương tự của Tokyo như xì dầu và trà xanh, đồng thời giảm thuế đối với thịt bò Nhật Bản.

Mỹ là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới với doanh thu hơn 10 tỷ USD vào năm 2021, trong đó 2,4 tỷ USD từ thị trường Nhật Bản./.

>>>Brazil thúc đẩy xuất khẩu thịt bò và thịt lợn sang Canada

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục