Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng song phương

12:08' - 18/06/2020
BNEWS Theo một quan chức ngoại giao Mỹ, ông Pompeo bắt đầu cuộc họp kín với ông Dương Khiết Trì sau 9 giờ sáng ngày 17/6 theo giờ địa phương (2h ngày 18/6 theo giờ Việt Nam).

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với ông Vương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại một căn cứ quân sự ở Honolulu, Hawaii.

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hồi tháng 12/2019.

Theo một quan chức ngoại giao Mỹ, ông Pompeo bắt đầu cuộc họp kín với ông Dương Khiết Trì sau 9 giờ sáng ngày 17/6 theo giờ địa phương (2h ngày 18/6 theo giờ Việt Nam).

Theo Nhân dân Nhật báo, tại cuộc gặp, hai bên đã nêu đầy đủ các lập trường riêng rẽ và nhất trí triển khai hành động để thực thi sự đồng thuận đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên đã tiến hành cuộc thảo luận mang tính xây dựng và nhất trí tiếp tục gặp gỡ và trao đổi thông tin.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters (Anh), tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về sự cần thiết của chia sẻ thông tin và hoàn toàn minh bạch giữa hai nước để đối phó với đại dịch COVID-19 và ngăn chặn dịch bệnh này tiếp tục bùng phát.

Trong một thông cáo bằng thư điện tử, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo cũng trao đổi về sự cần thiết của những thỏa thuận song phương toàn diện về thương mại, an ninh và ngoại giao.

Đánh giá về cuộc gặp này, nhà cựu ngoại giao hàng đầu chuyên về Đông Á của Mỹ, Susan Thornton cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể chung tay cứu vãn nền kinh tế của hai nước khi cả Washington và Bắc Kinh đều đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng là đại dịch COVID-19 và kinh tế suy giảm mạnh. Chuyên gia này bày tỏ hy vọng cuộc gặp ở Hawaii sẽ giúp giảm bớt căng thẳng song phương.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã rơi vào tình trạng căng thẳng ngay cả trước thời kỳ dịch bệnh với việc Mỹ tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu và Bắc Kinh cũng đưa ra biện pháp đáp trả.

Để "hạ nhiệt", hai nước đã đạt được thỏa thuận thương mại giao đoạn 1, nhất trí nới lỏng biện pháp thuế quan tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương.

Ngày 17/6, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các quan chức Trung Quốc đã liên tiếp khẳng định cam kết mua thêm các mặt hàng và dịch vụ của Mỹ như đã nhất trí trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, khi mà khoảng 10 tỷ USD hàng hóa đã được Bắc Kinh mua cho tới thời điểm hiện tại./.

>>>Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng Tư


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục