Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng Tư
Thời báo Phố Wall đưa tin, trao đổi thương mại Mỹ-Trung trong tháng Tư tăng mạnh so với tháng Ba trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng. Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đạt 39,7 tỷ USD trong tháng Tư, tăng trên 40% so với tháng Ba, vượt so với Mexico và Canada. Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch nhập khẩu của nước này trong tháng Tư giảm 13,7%, xuống 200,7 tỷ USD, còn xuất khẩu giảm 20,5%, xuống 151,3 tỷ USD, với mức thâm hụt tăng 16,7%, lên 49,4 tỷ USD. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu công bố tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2% trong năm nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong khi dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 1%. Theo WB, kinh tế Mỹ có thể giảm 6,1% trong năm nay. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần đây dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 6,5% trong năm 2020, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 9,3% trong quý IV năm nay. Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung, Craig Allen, cho rằng Trung Quốc có thể là động lực mạnh nhất cho tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2020 và có thể là cả năm 2021. Hội đồng này muốn các doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi từ điều đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FED đánh giá lợi ích của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một
10:22' - 20/02/2020
Các quan chức Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bày tỏ lo ngại nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều rủi ro tiềm tàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 ký kết vào đầu tháng 1/2020
07:47' - 20/12/2019
Ngày 19/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao
18:59' - 17/12/2019
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng những leo thang mới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49'
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28'
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27'
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
12:54'
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán thương mại
10:55'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết các cuộc thảo luận giữa nước này và Mỹ về nội dung chính của gói đầu tư 350 tỷ vào Mỹ vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.

Các côngtenơ hàng hóa xếp tại cảng Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN