Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng Tư
Thời báo Phố Wall đưa tin, trao đổi thương mại Mỹ-Trung trong tháng Tư tăng mạnh so với tháng Ba trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng. Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đạt 39,7 tỷ USD trong tháng Tư, tăng trên 40% so với tháng Ba, vượt so với Mexico và Canada. Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch nhập khẩu của nước này trong tháng Tư giảm 13,7%, xuống 200,7 tỷ USD, còn xuất khẩu giảm 20,5%, xuống 151,3 tỷ USD, với mức thâm hụt tăng 16,7%, lên 49,4 tỷ USD. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu công bố tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2% trong năm nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong khi dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 1%. Theo WB, kinh tế Mỹ có thể giảm 6,1% trong năm nay. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần đây dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 6,5% trong năm 2020, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 9,3% trong quý IV năm nay. Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung, Craig Allen, cho rằng Trung Quốc có thể là động lực mạnh nhất cho tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2020 và có thể là cả năm 2021. Hội đồng này muốn các doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi từ điều đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FED đánh giá lợi ích của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một
10:22' - 20/02/2020
Các quan chức Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bày tỏ lo ngại nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều rủi ro tiềm tàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 ký kết vào đầu tháng 1/2020
07:47' - 20/12/2019
Ngày 19/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao
18:59' - 17/12/2019
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng những leo thang mới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.

Các côngtenơ hàng hóa xếp tại cảng Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN