BNEWS Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken thảo luận về quan hệ song phương cùng các vấn đề quốc tế như tình hình Trung Đông và cuộc xung đột Hamas và Israel.
Theo Tân Hoa xã ngày 6/12 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị (Wang Yi) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken thảo luận về quan hệ song phương cùng các vấn đề quốc tế như tình hình Trung Đông và cuộc xung đột Hamas và Israel.
Phát biểu tại cuộc điện đàm, ông Vương Nghị nhấn mạnh hai nước cần thực hiện tốt nhận thức chung đã đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh mới đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại San Francisco (Mỹ), nhằm củng cố đà ổn định của mối quan hệ Trung – Mỹ, thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển theo hướng lành mạnh, ổn định và bền vững.
Ông nhấn mạnh đây là lợi ích chung của hai nước Trung - Mỹ và cũng là trách nhiệm quan trọng của các nước lớn. Ủng hộ quan điểm giải quyết căng thẳng tại Dải Gaza bằng việc thực hiện giải pháp hai nhà nước cũng như việc cấp bách hiện nay là ngừng bắn ngay lập tức, ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực cùng các bên có liên quan để giải quyết vấn đề này
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chia sẻ quan điểm của Washington về vấn đề Trung Đông và cuộc xung đột Hamas - Israel, trong đó ông nhấn mạnh sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước. Hai bộ trưởng cũng đã nhất trí duy trì liên lạc về tình hình Trung Đông.
Mỹ và Trung Quốc thời gian vừa qua có nhiều động thái ngoại giao nhằm cải thiện quan hệ song phương. Giữa tháng 11 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp trực tiếp bên lề Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), trong đó khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, đồng thời nhất trí rằng cần quản lý mối quan hệ này một cách có trách nhiệm.Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong vòng 1 năm trở lại đây, sau cuộc gặp hồi cuối năm ngoái bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia.
- Từ khóa:
- Mỹ
- trung quốc
- quan hệ Mỹ trung
- quan hệ trung mỹ
Tin liên quan
Mối liên kết thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng tách rời
Nguồn cung hàng hóa trực tiếp từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm từ mức 21,6% vào năm 2016, xuống còn 16,5% vào năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/8/2026
Stablecoin, AI, trái phiếu Mỹ, ETF bán dẫn, Bitcoin và chi phí vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz là những thông tin kinh tế quốc tế đáng chú ý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Đức cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã đưa ra thông điệp cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17: ADB khởi động sáng kiến 2 tỷ USD nhằm phục hồi đất tại châu Á - Thái Bình Dương
Sáng kiến FIELD của ADB đặt mục tiêu huy động ít nhất 2 tỷ USD đến năm 2035 để phục hồi đất suy thoái, chống sa mạc hóa và tăng khả năng chống chịu hạn hán.
-
Kinh tế Thế giớiCanada sẵn sàng đối mặt với thuế quan mới của Mỹ
Theo mạng tin cbc.ca ngày 24/8, các doanh nghiệp và nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Canada đã sẵn sàng chuẩn bị cho những tác động toàn diện của thuế quan 50% mới của Mỹ và hy vọng chính phủ sẽ hỗ trợ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Đức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2026
Nền kinh tế Đức tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II/2026, nhờ hoạt động thương mại tích cực giúp duy trì đà phục hồi được chờ đợi từ lâu.
-
Kinh tế Thế giớiMexico lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz lên tới 20 triệu USD
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp, cho biết chi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz hiện vào khoảng 20 triệu USD mỗi chuyến.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc lo ngại chính sách siết visa H-1B của Mỹ cản trở thu hút nhân tài công nghệ
Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất phí 103.265 USD cho mỗi thị thực H-1B mới, dấy lên lo ngại tại Hàn Quốc về việc điều chuyển kỹ sư, chuyên gia sang Mỹ.











