Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy quan hệ theo hướng lành mạnh và bền vững
Theo Tân Hoa xã ngày 6/12 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị (Wang Yi) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken thảo luận về quan hệ song phương cùng các vấn đề quốc tế như tình hình Trung Đông và cuộc xung đột Hamas và Israel.
Phát biểu tại cuộc điện đàm, ông Vương Nghị nhấn mạnh hai nước cần thực hiện tốt nhận thức chung đã đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh mới đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại San Francisco (Mỹ), nhằm củng cố đà ổn định của mối quan hệ Trung – Mỹ, thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển theo hướng lành mạnh, ổn định và bền vững.
Ông nhấn mạnh đây là lợi ích chung của hai nước Trung - Mỹ và cũng là trách nhiệm quan trọng của các nước lớn. Ủng hộ quan điểm giải quyết căng thẳng tại Dải Gaza bằng việc thực hiện giải pháp hai nhà nước cũng như việc cấp bách hiện nay là ngừng bắn ngay lập tức, ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực cùng các bên có liên quan để giải quyết vấn đề này
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chia sẻ quan điểm của Washington về vấn đề Trung Đông và cuộc xung đột Hamas - Israel, trong đó ông nhấn mạnh sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước. Hai bộ trưởng cũng đã nhất trí duy trì liên lạc về tình hình Trung Đông.
Mỹ và Trung Quốc thời gian vừa qua có nhiều động thái ngoại giao nhằm cải thiện quan hệ song phương. Giữa tháng 11 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp trực tiếp bên lề Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), trong đó khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, đồng thời nhất trí rằng cần quản lý mối quan hệ này một cách có trách nhiệm.Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong vòng 1 năm trở lại đây, sau cuộc gặp hồi cuối năm ngoái bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia.
- Từ khóa :
- Mỹ
- trung quốc
- quan hệ Mỹ trung
- quan hệ trung mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mối liên kết thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng tách rời
15:25' - 27/08/2023
Nguồn cung hàng hóa trực tiếp từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm từ mức 21,6% vào năm 2016, xuống còn 16,5% vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung thảo luận về quan hệ thương mại song phương
13:42' - 23/08/2023
Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/8 cho biết Bộ trưởng Gina Raimondo đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - ông Tạ Phong và có “cuộc thảo luận hữu ích” trước chuyến thăm Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.