Mỹ vẫn theo đuổi giải pháp ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran
Nhà Trắng ra tuyên bố nêu rõ trong khuôn khổ các cuộc thảo luận với Cố vấn An ninh quốc gia Israel Eyal Hulata, ông Sullivan "đã nhấn mạnh các cam kết cơ bản của Tổng thống Biden đối với an ninh của Israel, cũng như đảm bảo rằng Iran sẽ không có được vũ khí hạt nhân".
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lý giải "chính quyền hiện nay tin tưởng ngoại giao là con đường tốt nhất để đạt được mục tiêu đó", đồng thời lưu ý rằng "Tổng thống Biden đã nêu rõ nếu giải pháp ngoại giao thất bại, Mỹ sẵn sàng chuyển sang các lựa chọn khác”.
Các tuyên bố trên của cố vấn Sullivan gợi nhắc lại thông điệp mà Tổng thống Biden đã chuyển tải tới Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại cuộc hội đàm ở Nhà Trắng hồi tháng 8 năm nay.
Trước đó, trên trang Twitter, cố vấn Mỹ thông báo đã gặp người đồng cấp Israel - Tiến sĩ Hulata - trong khuôn khổ cuộc họp của Nhóm Tham vấn Chiến lược Mỹ- Israel để thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.
Cuộc họp này có sự tham dự của các quan chức quân sự, tình báo và ngoại giao hai nước.
Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các cuộc thảo luận giữa cố vấn Sullivan và người đồng cấp Israel được xem là cơ hội cho hai quốc gia đồng minh chia sẻ thông tin tình báo và triển khai “đánh giá cơ bản” về tiến độ phát triển chương trình hạt nhân của Iran.
Theo thỏa thuận Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Pháp, Nga, Anh, Trung Quốc và Đức), Tehran sẽ hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bở các biện pháp trừng phạt kinh tế.
Tuy nhiên, vào năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Washington khỏi JCPOA và cho đến nay Chính phủ Israel luôn lên tiếng phản đối các nỗ lực của Mỹ nhằm khôi phục lại thỏa thuận này.
Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna (Áo) với Iran nhằm cứu vãn JCPOA.
Tuy vậy, Iran đã yêu cầu tạm dừng các cuộc đàm phán vào tháng 6 năm nay do sự thay đổi lãnh đạo khi ông Ebrahim Raisi trở thành Tổng thống Iran.
Hôm 30/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo thời gian sắp hết để Iran quay trở lại thỏa thuận./.
- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- thỏa thuận hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran
15:24' - 05/10/2021
Một quan chức chính quyền Joe Biden cho hay Washington không dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào và sẽ không có thêm bất cứ sự nhượng bộ nào.
-
Đời sống
Iran sử dụng các biện pháp hạn chế thông minh thay thế phong toả
08:37' - 03/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 2/10, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố các quy định hạn chế thông minh sẽ dần thay thế phong toả trong công tác ứng phó với dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nối lại cấp thị thực cho du khách nước ngoài từ tháng 10/2021
07:57' - 29/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Iran dự kiến nối lại công tác cấp thị thực (visa) cho du khách nước ngoài từ tháng 10/2021, sau 19 tháng ngừng trệ do đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.